NGÀY SỨC KHỎE TÌNH DỤC THẾ GIỚI 4-9


Ngày SKTD thế  giới có nguồn gốc từ một Hội quốc tế
Hội quốc tế vì sức khỏe tình dục (The World Association for Sexual Health – nay gọi tắt là WAS), thành lập từ năm 1978, tại Roma (Ý), một tổ chức mẹ bao gồm nhiều hội và các nhà nghiên cứu về tình dục học trên toàn thế giới và nổi tiếng vì những hoạt động nhằm phát triển sức khỏe và quyền về tình dục. Mục tiêu chủ yếu của WAS là đẩy mạnh những hoạt động về SKTD cho tất cả mọi người thông qua những nghiên cứu về tình dục học. 
Hội viên của WAS bao gồm hàng ngàn nhà tình dục học có kinh nghiệm và  thuộc nhiều ngành khác nhau. Trong 3 thập kỷ vừa qua, cứ 2 năm một lần, WAS tổ  chức hội nghị ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới để tạo kiện thuận lợi cho sự phát triển SKTD thông qua những hoạt động giáo dục và xây dựng mạng lưới. Kể từ khi thành lập, WAS đã giúp tổ chức thành công 19 hội nghị quốc tế, gần đây nhất là họp tại Gothenburg, Thụy Điển, từ 21 – 25 tháng 6, 2009. Trước đây WAS có tên là Hội quốc tế về Tình dục học (World Association for Sexology) nhưng sau đã đổi tên để nhấn mạnh rằng tình dục học chỉ là phương tiện để đạt được SKTD.  
Trong những năm gần  đây, hội viên của WAS đã tham gia vào những hoạt động vận động tích cực để thay đổi chính sách nhằm thừa nhận sức khỏe và quyền về tình dục, coi đó như những thành phần không thể tách rời của sức khỏe tổng thể. Sự hỗ trợ tài chính từ các cá nhân, tổ chức và chính phủ đã giúp duy trì hoạt động của WAS trên toàn thế giới. WAS hoạt động để phát triển hiểu biết về SKTD và những quyền về tình dục cho tất cả mọi người, khuyến khích mọi người tham gia, không có sự kỳ thị hay định kiến nào, coi SKTD không chỉ là mục tiêu của các thầy thuốc mà còn là mục tiêu của nhiều ngành khoa học khác và giáo dục tính dục nhằm giúp cho cuộc sống tình dục trở nên lành mạnh hơn. Những can thiệp y học có mục đích là phục hồi SKTD và những nghiên cứu về tình dục, dù được tiến hành một cách khách quan vẫn cần có những hiểu biết dựa trên thực chứng khoa học để giúp mọi người đạt được và duy trì SKTD.     
WAS bao gồm các thành viên và các tổ chức - ở cấp khu vực, quốc tế, quốc gia cũng như các viện khoa học chuyên sâu. 5 hội thành viên nổi bật nhất cấp châu lục của WAS là:
Liên đoàn Tình dục học châu Á và châu Đại dương (The Asia and Oceania Federation of Sexology - AOFS).
Liên đoàn Tình dục học châu Âu (The European Federation of Sexology - EFS).
Liên đoàn Tình dục học và Giáo dục Tính dục Mỹ latin (Latin American Federation of Sexology and Sexual Education - FLASSES).
Liên đoàn Bắc Mỹ  các Tổ chức Nghiên cứu về Tính dục (North American Federation of Sexuality Organizations - NAFSO).
Liên đoàn châu Phi vì Sức khỏe và Quyền tình dục (African Federation for Sexual Health and Rights - AFSHR).    
WAS cũng có hơn 100 tổ chức, viện nghiên cứu là thành viên cấp quốc gia, quốc tế, trong số đó có Viện hàn lâm Quốc tế về Nghiên cứu Tình dục (International Academy of Sex Research), Hội đồng Giáo dục và Thông tin về Tính dục của Mỹ (Sexuality Information and Education Council of the United States - SIECUS)…Gần đây, WAS đề ra Sáng kiến vì tuổi trẻ, một nỗ lực góp phần phát triển sức khỏe và quyền tình dục thông qua việc để tuổi trẻ tham gia nhiều hơn vào quản lý WAS, xây dựng chính sách và tiến hành các hoạt động. Chương trình Sáng kiến vì tuổi trẻ của WAS là do nhà tình dục học trẻ Anton Castellanos Usigli (Mêhicô) tích cực vận động cho SKTD, đề sướng và thiết kế và được Esther Corona, điều phối viên của WAS hỗ trợ thành một chương trình quốc tế. Cả 2 là đồng chủ tịch của Ủy ban sáng kiến vì tuổi trẻ của WAS với 10 thành viên thuộc các nước Venezuela, Cuba, Chi lê, Thụy Điển, Italia, Kenya, Úc và Ấn Độ. Ủy ban này đề ra chương trình toàn cầu mới về SKTD trong thế kỷ 21. 
Quyền về  SKTD
WAS đã hợp tác với Tổ  chức y tế thế giới (WHO) để tổ chức một Hội thảo cấp khu vực về SKTD ở Guatemala tháng 5 năm 2000 để đưa ra một văn bản có tên là Phát triển SKTD: Những khuyến cáo hành động. Tài liệu này đã trở thành khung nhận thức cơ bản cho sự phát triển SKTD. Tại Hội nghị thế giới về tình dục học lần thứ 14 (Hong Kong, 1999), WAS đã thông qua Tuyên bố toàn cầu về quyền SKTD gồm 11 quyền:  
1.       Quyền được tự do trong tình dục
2.       Quyền được tự chủ trong tình dục, được toàn vẹn và an toàn cho cơ quan sinh dục.
3.       Quyền được có sự riêng tư trong tình dục
4.       Quyền được đối xử công bằng trong tình dục
5.       Quyền được có khoái cảm tình dục.
6.       Quyền được biểu lộ cảm xúc tình dục
7.       Quyền được tự do lựa chọn bạn tình
8.       Quyền được tự do và có trách nhiệm về những lựa chọn trong sinh sản 
9.       Quyền được có thông tin về tình dục trên cơ sở những bằng chứng khoa học
10. Quyền được giáo dục toàn diện về tính dục
11. Quyền được chăm sóc về sức khỏe tình dục.
Ngày thế giới vì sức khỏe tình dục 
Năm 2010, WAS lần đầu tiên lấy ngày 4 tháng 9 là ngày SKTD thế giới (World Sexual Health Day) nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của SKTD với sức khỏe con người và nhấn mạnh một thực tế là chỉ có thể đạt được SKTD thông qua các quyền về tình dục.
Chủ đề của ngày SKTD thế giới năm 2010 là “SKTD - cuộc  đối thoại giữa các thế hệ”, nhiều hoạt động đã diễn ra trên toàn thế giới đều nhằm tạo ra đối thoại giữa tuổi trẻ và những người trưởng thành về SKTD. Hơn 25 nước đã tham gia vào cuộc đối thoại này, trong số đó có Mehico, Venezuela, Argentina, Puerto Rico, Thụy Điển, Nhật bản, Italia, Tây ban Nha, Áo…Ngày SKTD Thế giới năm 2010 đã có những cố gắng để xã hội có hiểu biết rõ hơn về tính dục, SKTD và những quyền tình dục – sự hiểu biết này tạo cơ sở cho những thảo luận về các vấn đề SKTD đang diễn ra.   
Ngày SKTD Thế giới năm nay 2011 lấy chủ đề “Sức khỏe tình dục của tuổi trẻ: Chia sẽ quyền và trách nhiệm” để thu hút giới trẻ vào cuộc thảo luận công khai và nghiêm túc về vai trò của tuổi trẻ trong việc phát triển SKTD. SKTD không phải là  trách nhiệm của một cá nhân, chính phủ hay tổ chức đơn độc nào mà là trách nhiệm của tất cả mọi người. Tuy nhiên để cho giới trẻ đảm đương được trách nhiệm thì khái niệm tính dục phải có một vai trò mới và thích đáng hơn trong cuộc sống của người trẻ và điều quan trọng không kém là cần phải tạo quyền năng cho giới trẻ. 
Xã hội chúng ta, từ  thời đại này đến thời đại khác, vẫn lựa chọn chế độ gia trưởng thay vì tạo quyền năng cho giới trẻ, quay lưng lại với sự vô cảm đáng sợ đang đe doạ sức sáng tạo của nhóm dân số này suốt tiến trình lịch sử và do đó đã bỏ qua cả những thảo luận cần thiết về những điều không thể chấp nhận được về mặt đạo đức. Giới trẻ có thể bị tổn thương với nhiều vấn đề về tình dục nhưng không thể vì thế mà vứt bỏ khả năng hiểu biết của tuổi trẻ về tầm quan trọng cốt lõi của tính dục và khả năng của những người trẻ trong phát triển SKTD. Vì thế ngày chủ nhật 4 tháng 9 năm 2011, WAS và chương trình Sáng kiến vì Tuổi trẻ đã khởi đầu những hoạt động đánh giá SKTD ở người trẻ với 2 câu hỏi để mỗi người tự vấn: Trách nhiệm của tôi với sức khỏe tình dục là gì? Tôi cần thể hiện trách nhiệm với sức khỏe tình dục như thế nào?
Nguồn: http://www.worldsexology.org;     
ĐÀO XUÂN DŨNG

 

 

Liên kết