Số 6 - 2018

KINH TẾ XANH TẠO 24 TRIỆU VIỆC LÀM MỚI

Theo một báo cáo mới đây của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đến năm 2030, 24 triệu việc làm mới sẽ được tạo ra trên toàn cầu nếu có những chính sách phù hợp thúc đẩy một nền kinh tế xanh hơn được thực hiện.
 • CÓ BAO NHIÊU NGƯỜI ĐÃ TỪNG SỐNG TRÊN TRÁI ĐẤT?

  Theo ước tính của Văn phòng Tham khảo Dân số Hoa Kỳ (PRB), kể từ khi người Homo sapiens (gần giống con người hiện nay) lần đầu tiên đi bằng hai chân khoảng 50.000 năm trước đến nay đã có hơn 108 tỷ người đã được sinh ra. Như vậy, dân số toàn cầu hiện tại (khoảng 7,5 tỷ người vào giữa năm 2017) chiếm 7% tổng số người đã từng sống trên trái đất. Đến năm 2050, sẽ có khoảng 113 tỷ người sống trên trái đất.
 • HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG PHỤ NỮ ASEAN LẦN THỨ 3: AN SINH XÃ HỘI ĐỐI VỚI PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM GÁI, HƯỚNG TỚI TẦM NHÌN ASEAN 2025

  Trong các ngày 18-25/10/2018, Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 được tổ chức tại Hà Nội và Ninh Bình với chủ đề “An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái, hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025”. Hai hội nghị trước diễn ra tại Viêng Chăn, Lào (2012) và với chủ đề “Lồng ghép giới và quan hệ đối tác của phụ nữ trong môi trường bền vững”; tại Manila, Philippines (2015). Hội nghị tập trung bàn thảo các nội dung như: bảo đảm tiếp cận việc làm bình đẳng cho lao động nữ; các chính sách tiếp cận bình đẳng về giáo dục và đào tạo nghề cho phụ nữ; các chính sách, giải pháp giảm nghèo gắn với tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nghèo;
 • VAI TRÒ CỦA NGƯỜI CAO TUỔI TRONG GIA ĐÌNH Ở VÙNG VEN ĐÔ HÀ NỘI

  Đặt vấn đề Người cao tuổi (NCT) là một nhóm xã hội, một bộ phận cấu thành của cơ cấu xã hội. Mặc dù được coi là nhóm hết tuổi lao động, song trên thực tế nhiều NCT vẫn tiếp tục tham gia vào các công việc trong gia đình cũng như ngoài xã hội và là nguồn lực hỗ trợ quan trọng đối với con cháu.
 • CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI VIỆT NAM

  Chất lượng cuộc sống của người cao tuổi ở Việt Nam Nghiên cứu về chất lượng cuộc sống (CLCS) của người cao tuổi (NCT) Việt Nam ở bốn khía cạnh đều đạt điểm mức trung bình theo thang điểm của Tổ chức Y tế Thế giới (0-100 điểm). Trong đó, điểm trung bình về lĩnh vực xã hội là cao nhất (62,1 ± 11,2 điểm), sức khỏe thể chất có điểm trung bình thấp nhất (50,1 ± 10,1 điểm). NCT nữ có chất lượng cuộc sống kém hơn so với NCT nam. Người cao tuổi sống độc thân có chất lượng cuộc sống kém hơn NCT sống cùng gia đình. Nghiên cứu cũng cho thấy các can thiệp nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT cần ưu tiên nữ giới, nhất là phụ nữ cô đơn, không nơi nương tựa khi tuổi già, ốm đau. Ở nhóm NCT có nguồn thu nhập ổn định từ lương hưu, trợ cấp hoặc từ công việc ổn định có CLCS về tâm lý cao hơn các nhóm NCT khác.