Số 9 - 2018

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2018, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2019

Sáng ngày 24/01/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng và Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Về đại biểu khách mời có GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ Bộ Y tế, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; đồng chí Nguyễn Minh Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Y tế; đại diện các Vụ/đơn vị thuộc Bộ Y tế. Về phía Tổng cục, có các đồng chí Lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo các Vụ, đơn vị cùng toàn thể đảng viên, công chức, viên chức, cán bộ làm việc tại Tổng cục DS-KHHGĐ.
 • SỐ LIỆU CƠ BẢN VỀ TRẺ EM KHUYẾT TẬT Ở VIỆT NAM

  SỐ LIỆU CƠ BẢN VỀ TRẺ EM KHUYẾT TẬT Ở VIỆT NAM
 • TẬP HUẤN CÔNG TÁC THỐNG KÊ VÀ KHAI THÁC DỮ LIỆU CHUYÊN NGÀNH DÂN SỐ

  Từ ngày 20-25/11/2018 tại Hạ Long, Quảng Ninh. Trung tâm Nghiên cứu, Thông tin và Dữ liệu, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS- KHHGĐ) đã tổ chức lớp tập huấn “bồi dưỡng kiến thức về thống kê dân số, phân tích, khai thác, dự báo và kỹ năng quản trị, vận hành phần mềm hệ thông tin quản lý chuyên ngành DS-KHHGĐ”. Tham dự và chỉ đạo lớp tập huấn có ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cùng 150 học viên là các cán bộ phụ trách công tác thống kế, tổng hợp; cán bộ quản trị kho dữ liệu điện tử Trung tâm DS-KHHGĐ các quận, huyện, thị xã của 29 tỉnh/thành phố.
 • CHỈ SỐ CAM KẾT GIẢM BẤT BÌNH ĐẲNG NĂM 2018

  Chỉ số Cam kết Giảm Bất bình đẳng (CRI) do Oxfam công bố ngày 9/10/2018 cho thấy các chính phủ đang theo hai hướng: giải quyết hay thúc đẩy gia tăng bất bình đẳng. Báo cáo do Oxfam và Tổ chức Tài chính Phát triển Quốc tế phối hợp thực hiện.
 • CÔNG BỐ NGHIÊN CỨU “XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH TOÀN DIỆN THÍCH ỨNG VỚI GIÀ HÓA DÂN SỐ Ở VIỆT NAM”

  Ứng phó với già hóa dân số không có nghĩa là chỉ giải quyết những kỳ vọng và nhu cầu của dân số cao tuổi, mà còn đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện hơn để giải quyết nhu cầu của tất cả các nhóm dân cư trong việc chuẩn bị cho một tương lai dân số già.
 • DI CƯ XUYÊN QUỐC GIA QUA KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CỦA PHỤ NỮ Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG TỪ LÝ THUYẾT XÃ HỘI HỌC

  Di cư là phương thức để ổn định sinh kế của người dân trong điều kiện đói nghèo 6 và do đó, ngày càng nhiều người có xu hướng lựa chọn di cư với mong muốn tìm kiếm cơ hội đổi đời.
 • XU HƯỚNG DI CƯ CỦA CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ Ở LAI CHÂU - NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA ĐỐI VỚI QUỐC PHÒNG, AN NINH

  Đặc điểm di cư của các dân tộc thiểu số Theo Báo cáo của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (2010), sau năm 1975, đã có một sự di chuyển lớn dân số từ thành phố về các khu vực nông thôn, miền núi. Xu hướng di cư này một phần là do chương trình tái định cư theo kế hoạch của Chính phủ đưa cư dân thành thị, đồng bằng về các khu vực kinh tế mới và một phần lý do khác là nơi người dân di cư sau chiến tranh.
 • BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ TĂNG QUYỀN NĂNG CHO PHỤ NỮ TRONG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ GIẢM NHẸ RỦI RO THIÊN TAI- PHÁP LUẬT, CHÍNH SÁCH VÀ THỰC TIỄN THỰC HIỆN Ở VIỆT NAM

  Bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ Trong vài thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được một số thành tựu quan trọng trong việc thúc đẩy quyền phụ nữ như xây dựng và ban hành các văn bản pháp quy thể hiện nguyên tắc về bình đẳng giới, không phân biệt đối xử theo quy định của Luật Bình đẳng giới và Công ước về xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (CEDAW).
 • TỶ SỐ GIỚI TÍNH KHI SINH Ở VIỆT NAM: THỰC TRẠNG VÀ KHUYẾN NGHỊ

  Ở hầu hết các nơi trên thế giới, Tỷ số giới tính khi sinh (SRB) dao động trong khoảng 104-106 bé trai trên 100 bé gái. Trong thực tế, khi không thể biết chính xác số trẻ em được sinh ra, SRB có thể được ước lượng bằng tỷ số trẻ em trai trên 100 trẻ em gái ở độ tuổi sơ sinh nào đó, chẳng hạn như trẻ em dưới 1 tuổi. Tỷ số giới tính khi sinh ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu giới tính của một dân số trong tương lai. Do tỷ lệ tử vong của trẻ em trai thường cao hơn gái nên SRB trong khoảng 103-107 và phổ biến là 105-106 sẽ tương ứng với sự cân bằng giới tính của dân số khi bước vào độ tuổi trưởng thành. Ngược lại, khi SRB quá cao hoặc quá thấp sẽ dẫn đến sự mất cân bằng giới tính của dân số trong độ tuổi kết hôn, sinh đẻ và điều đó có thể gây ra nhiều vấn về xã hội không mong đợi.
 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ DÂN SỐ

  Dịch vụ dân số Khái niệm: “Dịch vụ dân số là các hoạt động phục vụ công tác dân số, bao gồm cung cấp thông tin, tuyên truyền giáo dục, vận động, hướng dẫn, tư vấn về dân số, cung cấp biện pháp chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình, nâng cao chất lượng dân số và các hoạt động khác theo quy định của pháp luật” . Theo quy định của nhà nước, các dịch vụ dân số do các đơn vị sự nghiệp công lập cung cấp hiện nay thuộc loại dịch vụ sự nghiệp công, mang tính phục vụ.