33 tác phẩm đoạt giải báo chí toàn quốc về công tác dân số

Sáng 15/12, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải “Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số”. Đây là hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 60 năm ngày dân số Việt Nam (26/12/1961-26/12/2021).

Tham dự chương trình có ông Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam và lãnh đạo các ban của 2 đơn vị.

Ông Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ

 phát biểu chương trình.

Giải báo chí này là hoạt động thiết thực, nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan báo chí với ngành dân số, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về dân số trong giai đoạn mới.

Kể từ ngày phát động cuộc thi, Ban tổ chức (BTC) đã nhận được 608 tác phẩm đủ điều kiện dự giải theo quy định của thể lệ giải, trong đó báo in có 293 tác phẩm, báo điện tử có 315 tác phẩm; 24 tác phẩm không phù hợp với thể lệ giải và đã bị loại. Hội đồng sơ khảo đã chọn được 20 tác phẩm báo in và 20 tác phẩm báo điện tử vào vòng chung khảo.

BTC trao giải đặc biệt cho tác phẩm loạt 3 bài

"Từ dân số "vàng" sang dân số "già" - đáng lo" của nhóm tác giả báo Hậu Giang.

 

BTC trao giải A cho nhóm tác giả.

 

Hội đồng chung khảo đã chấm và lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc đạt giải, gồm giải cá nhân (1 giải đặc biệt, 2 giải A, 2 giải B, 5 giải C, 5 giải khuyến khích), giải tập thể (1 giải đặc biệt, 2 giải A, 2 giải B, 5 giải C, 5 giải khuyến khích) và 3 giải mở rộng. VOV đoạt giải khuyến khích với tác phẩm loạt 3 bài “Giải pháp cho tình trạng mất cân bằng giới khi sinh” của tác giả Nguyễn Thúy Hoa.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Vũ Hoàng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục DS-KHHGĐ nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, Tổng cục DS-KHHGĐ và Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tổ chức một số giải báo chí và đều mang lại những kết quả tốt đẹp. Phát huy tinh thần đó, năm nay, 2 đơn vị tiếp tục phối hợp tổ chức “Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số - năm 2021” trong hoàn cảnh cả nước đang chung sức đồng lòng chống đại dịch Covid-19, với nhiều khó khăn, phức tạp.

Từ ngày phát động cuộc thi cho đến nay, BTC đã nhận được hưởng ứng tích cực từ các đơn vị trung ương đến địa phương, các tác phẩm gửi về tham dự giải đạt mức cao cả về số lượng và chất lượng. Có được kết quả như trên là nhờ sự phối hợp chặt chẽ của Tổng cục DS-KHHGĐ và Hội nhà báo Việt Nam, được các cơ quan báo chí, Chi cục DS-KHHGĐ trên toàn quốc hưởng ứng tích cực, đông đảo phóng viên, nhà báo, cộng tác viên và cán bộ truyền thông dân số đã nhiệt tình tham gia, góp phần đạt chất lượng cao của giải.

Tại buổi lễ, thay mặt BTC, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam chúc mừng các tác giả được giải và bày tỏ sự tin tưởng giải báo chí về công tác dân số là sự ghi nhận kịp thời những đóng góp của các nhà báo, phóng viên, là nguồn động viên tinh thần cần thiết đối với những người làm công tác truyền thông dân số, khuyến khích, động viên các nhà báo, phóng viên, các cộng tác viên dân số, các đơn vị dân số ở cơ sở viết và tuyên truyền về công tác dân số nhiều hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, góp phần hoàn thành các mục tiêu của ngành dân số trong tình hình mới.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

 

Đánh giá chung của Hội đồng chấm giải cho thấy, mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải tương đối đồng đều, nhất là những tác phẩm của cộng tác viên tuyến cơ sở có sự tham gia đa dạng, các bài viết đều đại diện cho các chủ đề, nội dung đầy đủ về công tác dân số.

BTC trao giải khuyến khích cho tác giả Nguyễn Thúy Hoa

 với tác phẩm “Giải pháp cho tình trạng mất cân bằng giới khi sinh".

 

Có những tác phẩm viết hay, sáng tạo và thu hút người đọc bằng cảm xúc, chạm đến trái tim người đọc. Những tác phẩm ấy không chỉ phản ánh những vấn đề nóng của xã hội mà còn mang ý nghĩa tuyên truyền cao, tính giáo dục lớn, thể hiện những bức tranh rõ nét của những góc nhỏ nơi vùng sâu vùng xa, từ những câu chuyện tảo hôn đến những tác phẩm phản ánh những chính sách lớn mang tầm chiến lược về công tác dân số trong thời gian tới.

Một số cơ quan, đơn vị đã có những tác phẩm xuất sắc, nổi bật như: Báo Hậu Giang, Báo Lao động, Báo Biên phòng, Báo Phụ nữ Thủ đô, Báo Sức khỏe, đời sống, Báo điện tử ĐCSVN, Báo Lào Cai. Nhiều Chi cục DS-KHHGĐ đã có sự đóng góp tích cực đối với giải báo chí như: Chi cục DS-KHHGĐ TP Hải Phòng; Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Đắk Lắk, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh An Giang, Chi cục DSKHHGĐ tỉnh Phú Thọ…./.

vov.vn