Cần xử lý các cơ sở siêu âm chẩn đoán giới tính để giảm tỷ lệ mất cân bằng dân số

Theo báo cáo của Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2020, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đã giảm từ 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2015 xuống còn 112 trẻ trai/100 trẻ gái. Tuy tỷ lệ giới tính khi sinh của Hà Nội có giảm nhưng còn chưa ổn định.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội Tạ Quang Huy, sau 4 năm kiên trì thực hiện các giải pháp đề ra tại Kế hoạch Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2025 như: vận động không sinh con thứ ba, nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, tuyên dương các gia đình sinh con một bề gái... tỷ lệ giới tính khi sinh của Hà Nội đã có giảm tuy nhiên còn chưa ổn định.

Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng số sinh trên toàn thành phố Hà Nội vào khoảng xấp xỉ 48.675 trẻ, trong đó số trẻ là con thứ 3 trở lên là 3.683 trẻ; tỷ số giới tính khi sinh là 112 trẻ trai/100 trẻ gái.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hiện nay một số các quận/huyện: Thường Tín, Ứng Hòa, Sơn Tây, Bắc Từ Liêm… có tỷ số giới tính khi sinh trên mức 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Một số quận nội thành như Cầu Giấy, Tây Hồ, Long Biên, Hà Đông… tỷ số giới tính khi sinh đang có xu hướng tăng.

Việc tăng tỷ số giới tính khi sinh ảnh hưởng rất lớn đến cấu trúc gia đình, hệ lụy về việc thừa nam, thiếu nữ trong độ tuổi kết hôn, an ninh, chính trị, xã hội trong những năm tiếp theo.

Theo Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, công tác quan trọng hàng đầu để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay là vận động, tuyên truyền, giáo dục thay đổi nhận thức của người dân, các cặp vợ chồng trẻ về bất bình đẳng giới tính.

Giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là việc làm cần thiết và cấp bách.

Tuy nhiên, qua thực tế triển khai cũng còn nhiều khó khăn. Quan niệm trọng nam khinh nữ trong nhân dân vẫn còn nặng nề gây khó khăn cho công tác tuyên truyền vận động. Trình độ dân trí không đồng đều, tâm lý thích đông con của người dân còn phổ biến đặc biệt là các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả muốn có nhiều con. Nam giới tham gia các hoạt động truyền thông còn hạn chế nên công tác vận động chuyển đổi hành vi thực hiện bình đằng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính còn nhiều khó khăn.

Giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là việc làm cần thiết và cấp bách. Theo đó, một giải pháp quan trọng nữa là phải giám sát, xử lý các cơ sở cung cấp dịch vụ siêu âm chẩn đoán giới tính khi sinh, nhất là ở các phòng khám tư. Song biện pháp này dường như cũng không phát huy được hiệu quả, đây là hành vi vi phạm quy định nhưng thực tế rất khó phát hiện.

Ông Tạ Quang Huy cho biết, Hà Nội đã phân cấp rất rõ cho các quận huyện trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các cơ sở cung cấp dịch vụ siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi. Trên cơ sở báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra tại 30 quận, huyện, thị xã của thành phố 6 tháng đầu năm nay không phát hiện được trường hợp nào vi phạm.

Cũng theo Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, hàng năm, Chi cục Dân số thành phố phối hợp với Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại các tại các cơ sở kinh doanh và các phòng khám sản có dịch vụ siêu âm trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhằm kịp thời xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi ở tất cả các địa phương.

Bên cạnh đó, 30 quận/huyện của Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra, giám sát hầu hết các cơ sở thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, các cơ sở y tế có dịch vụ siêu âm, nạo phá thai, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sách báo, văn hóa phẩm về thực hiện các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi.

https://laodongthudo.vn/ca-n-xu-ly-cac-co-so-sieu-am-chan-doan-gioi-tinh-de-giam-ty-le-mat-can-bang-dan-so-112596.html