Chi cục DS-KHHGĐ Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít-tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới năm 2020

Sáng 08/7, Chi cục DS-KHHGĐ Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND Huyện Quốc Oai đã long trọng tổ chức buổi lễ mít-tinh, diễu hành kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7

Tham dự buổi mít tinh có bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), Nguyễn Khắc Hiền, Thành Ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tp. Hà Nội cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo cán bộ dân số.

Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hoá, khoa học và kinh tế lớn của cả nước. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, HĐND, UBND, sự tham mưu kịp thời, chính xác của Sở Y tế, của cơ quan DS-KHHGĐ các cấp, sự vào cuộc cũng như phối hợp chặt chẽ của các sở ban ngành, của các thành viên ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ và đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân nên công tác DS-KHHGĐ của thành phố trong những năm qua đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong bối cảnh cả thế giới đang phải đối phó với đại dịch Covid-19, ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, phụ nữ và trẻ em gái luôn được quan tâm đặc biệt. 6 tháng đầu năm 2020, các quận, huyện, thị xã vẫn tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bên cạnh đó, tiếp tục tư vấn, vận động chị em phụ nữ thực hiện các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản nhằm bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; duy trì và phát triển mô hình chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám Đốc Sở Y tế Thành phố Hà Nội

phát biểu tại buổi Lễ.

Nhiều thông điệp truyền thông về công tác dân số trong buổi cổ động, diễu hành kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11.7

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng thẳng thắn nhìn nhận, công tác dân số của Thủ đô vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Theo đó, do cơ cấu dân số trẻ nên hàng năm số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức cao, góp phần làm tăng số sinh của thành phố; tốc độ gia tăng dân số cơ học cũng ở mức cao, làm tăng quy mô dân số. Cùng với đó, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của Hà Nội vẫn ở mức cao.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Nguyễn Thị Ngọc Lan

 phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Thị Ngọc Lan ghi nhận và biểu dương các kết quả cũng như các hoạt động thiết thực và ý nghĩa mà TP Hà Nội đã tích cực triển khai trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm nay, Hà Nội đã phát động tổ chức nhiều nội dung, hoạt động rộng khắp trên địa bàn thành phố như tổ chức các sự kiện truyền thông trọng điểm trên kênh truyền thông đại chúng, truyền thông trực tiếp tại cơ sở; Tuyên truyền và đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ, trẻ em gái trong điều kiện có thiên tai, đặc biệt trong dịch Covid-19 đang diễn ra; Tuyên truyền giảm thiểu MCBGTKS, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi… rất nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực đã được tổ chức và đặc biệt ngày hôm nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức rất long trọng buổi Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7/2020 với chủ đề Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”.

Đại dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả mọi người, các cộng đồng và các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hậu quả mà mỗi người phải hứng chịu là khác nhau. Theo nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên hợp quốc nếu các quốc gia tiếp tục áp dụng lệnh cách ly xã hội trong vòng 6 tháng tới và các dịch vụ y tế vẫn bị gián đoạn thì 47 triệu phụ nữ ở các quốc gia thu nhập thấp - trung bình sẽ không thể tiếp cận với các phương pháp phòng tránh thai hiện đại. Hệ quả là sẽ có khoảng 7 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và dự kiến có thêm khoảng 31 triệu vụ bạo lực trên cơ sở giới.

Không chỉ vậy, tỷ lệ phụ nữ phải làm việc trong thị trường lao động thiếu an toàn cao hơn và phải chịu ảnh hưởng về kinh tế nặng nề hơn từ đại dịch COVID-19. Gần 60% phụ nữ trên thế giới làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói cao hơn. Đại dịch đang tác động nghiêm trọng tới những cộng đồng chịu thiệt thòi, làm trầm trọng thêm trình trạng bất bình đẳng và cản trở những nỗ lực nhằm giúp không ai bị bỏ lại phía sau của chúng ta.

 

Một số hình ảnh tại Lễ Mít tinh, diễu hành

Đứng trước những vấn đề đó, Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã lựa chọn chủ đề “Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại” với mong muốn nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch, nhấn mạnh đến các cách thức để bảo vệ những thành tựu không dễ gì đạt được, đảm bảo nội dung về quyền, sức khỏe sinh sản và tình dục được đưa vào chương trình nghị sự quốc gia và tìm kiếm những phương pháp duy trì đà phát triển, hướng tới việc đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững vào năm 2030.

Tại Việt Nam, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, nhà nước, sự vào cuộc của các cấp, các ngành nhất là sự hưởng ứng tích cực của người dân, Việt Nam đã khống chế thành công và đẩy lùi Covid 19 từ rất sớm; chúng ta không có ca tử vong nào vì Covid 19 và đã trải qua hơn 80 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng… Đây là tiền đề quan trọng để nước ta bước sang trạng thái bình thường mới, nhằm  thúc đẩy toàn diện sự phát triển kinh tế xã hội.

KHÁNH CHI