Chính thức ra mắt ứng dụng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) vừa phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng S-Health, ứng dụng di động đầu tiên cung cấp thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi đã chính thức ra mắt sau 8 tháng thử nghiệm.

Ứng dụng di động S-Health đã được Bộ Y tế nâng cấp cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và hỗ trợ tài chính của Chính phủ Nhật Bản. Đây là một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành cho chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi là một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo. 


S-Health sẽ cập nhật các bệnh thường gặp ở người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng, kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Ứng dụng còn có tính năng theo dõi các chỉ số sức khỏe hàng ngày, đặt lịch uống thuốc, lịch khám; kết nối với mạng lưới bác sĩ gia đình và viện dưỡng lão

 

Tại Việt Nam, dịch COVID-19 khiến nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và những người có bệnh lý nền. Nhiều người cao tuổi e ngại đi khám định kỳ dẫn đến bệnh diễn biến xấu đi. Việc ra đời ứng dụng này là giải pháp quan trọng cho chăm sóc sức khỏe từ xa. Thống kê trên toàn cầu, việc sử dụng Internet của người cao tuổi đã tăng lên đáng kể từ khi bùng phát dịch COVID-19.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết: Khảo sát cho thấy ở Việt Nam 97% người cao tuổi ở khu vực thành thị và 93% ở khu vực nông thôn dùng điện thoại di động, trong đó đa phần là điện thoại thông minh. Điều đó cho thấy người cao tuổi đã thực sự tiếp cận được Internet và đây là thời điểm thích hợp để phát triển ứng dụng này.

Buổi công bố có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DSKHHGĐ cùng sứ giả truyền thông đồng hành cùng ứng dụng S-Health: NSND Hồng Vân, ca sĩ Hoàng Bách, Tiktoker Tạ Đức Bằng,…

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình chia sẻ: “Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện tốt nhất để người cao tuổi được chăm sóc, được tôn vinh, và bằng uy tín, hiểu biết, kinh nghiệm tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi, thảo luận để xây dựng một ứng dụng tiện ích dành riêng cho người cao tuổi. Chúng tôi cũng đã nhận được nhiều ý kiến góp ý để ứng dụng hoàn thiện hơn. Với sự giúp đỡ về mặt kỹ thuật và tài chính từ phía Quỹ Dân số Liên hợp quốc và Chính phủ Nhật Bản, ngày hôm nay chúng ta long trọng tổ chức lễ công bố chính thức ứng dụng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi S-Health". 

Theo bà Ngọc Lan, ứng dụng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi S-Health ra đời cùng với những ứng dụng như nCovi; sổ sức khỏe điện tử…  đáp nhu cầu chăm sóc sức khỏe nói chung và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói riêng trong thời đại công nghệ số 4.0.

 

giadinh.net.vn