Giới trẻ Việt Nam lên tiếng vì một môi trường xanh nhân Ngày Quốc tế Thanh niên 12/8/2020

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên năm 2020 (IYD 2020) với chủ đề “Việt Nam 2030 chúng ta mong muốn – Thanh niên hành động làm sạch môi trường” do các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp vừa được tổ chức tại Hà Nội vào chiều 12/8/2020.

Ngày 12 tháng 8 hàng năm được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Quốc tế thanh niên, hoạt động được tổ chức thường niên trên toàn cầu với mục đích khẳng định vị trí, tầm quan trọng và phát huy vai trò của thanh niên trong quá trình hoạch định chính sách và ra quyết định tại địa phương, quốc gia, khu vực và cấp độ quốc tế, là cơ hội để thanh niên nâng cao nhận thức, quyết tâm hành động với những thách thức và vấn đề mà giới trẻ thế giới phải đối mặt.

Giới trẻ cần phải hành động vì môi trường ngay từ bây giờ

Các vấn đề về môi trường là một thách thức rõ rệt đang diễn ra ở Việt Nam. Tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (BĐKH) lần thứ 24 (COP24), tổ chức phi chính phủ Germanwatch đã công bố bảng xếp hạng mới nhất của các quốc gia dựa trên chỉ số ảnh hưởng bởi BĐKH hay mức độ mất mát mà từng quốc gia phải chịu do thiên tai liên quan đến BĐKH, Việt Nam đứng thứ sáu trong bảng xếp hạng này. Các vấn đề liên quan đến môi trường hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân Việt Nam nói chung và giới trẻ Việt Nam nói riêng. Nhận thấy rằng vì một đất nước Việt Nam yên bình, tươi xanh cho các thế hệ trong tương lai, giới trẻ cần phải hành động làm sạch môi trường ngay từ bây giờ. Do đó, năm nay, Ngày Quốc tế thanh niên được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề hết sức ý nghĩa và quan trọng: “Thúc đẩy thanh niên tham gia vào Hành động toàn cầu - Việt Nam 2030 chúng ta mong muốn, Thanh niên hành động làm sạch môi trường”.

Theo ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam/Trưởng nhóm Thanh niên Liên Hợp quốc, những người trẻ hiện nay có vai trò đặc biệt trong các đối thoại toàn cầu về biến đổi khí hậu và các bạn đang thể hiện tiếng nói của mình theo những cách truyền cảm hứng nhất. Các tham vọng để có thể thực hiện một cách hiệu quả chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia có ý nghĩa của thanh niên. “Thanh niên phải tham gia vào mọi bước để đảm bảo rằng tiếng nói và nguyện vọng của thanh niên được đưa vào quá trình xây dựng chiến lược giúp bảo vệ các thế hệ trong tương lai”, ông Michael Croft nói.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Khẳng định tăng trưởng xanh và phát triển bền vững là quan tâm hàng đầu của các quốc gia trong đó có Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam cho biết: Việt Nam đặc biệt chú trọng để từ đó có nhiều giải pháp cụ thể, đồng bộ cả về kinh tế, xã hội và môi trường đảm bảo sự phát triển bền vững và toàn diện. Trong thực thi chủ trương, chính sách quốc gia, Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò và tạo cơ chế, điều kiện phát huy tốt nhất vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và lực lượng thanh niên tham gia chủ động, hiệu quả, xung kích, sáng tạo vào các vấn đề đó.

Thời gian qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng và triển khai rộng khắp các chương trình, các phong trào hoạt động với nhiều nội dung mới, sáng tạo, hiệu quả, thu hút đông đảo thanh niên tham gia, tạo thành trào lưu tốt trong thanh niên và xã hội tham gia vào việc bảo vệ môi trường; để mỗi bạn xem việc bảo vệ môi trường là hành động đẹp, là ý thức thường xuyên, liên tục. Một số chương trình tiêu biểu được triển khai trong thời gian qua như: hoạt động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; Chương trình “Vì một Việt Nam xanh”; Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; phòng chống hạn hán, xâm ngập mặn; hoạt động hưởng ứng Phong trào “Chống rác thải nhựa”; tổ chức Ngày môi trường thế giới, Ngày Đại dương Thế Giới, Tuần lễ biển và hải đảo, Ngày Chủ nhật xanh...

Bên cạnh đó, phát huy thế mạnh của công nghệ thông tin, mạng xã hội, bám sát các trào lưu tích cực trong giới trẻ để tổ chức các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, được cộng đồng ghi nhận như Cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu”; “Thách thức để thay đổi”; cuộc thi “Hành trình thứ 2 của lốp xe”; Ngày hội “Thanh niên hành động chống rác thải nhựa”. Những kết quả tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu nêu trên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thanh niên Việt Nam đã góp phần không nhỏ nhằm hoàn thành mục tiêu số 13 “Hành động về khí hậu” nói riêng và các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc nói chung đến năm 2030.

Đẩy mạnh tuyên truyền cho thanh thiếu niên về Pháp luật bảo vệ môi trường

Trong những năm qua, Liên Hợp quốc tại Việt Nam và các tổ chức chuyên ngành trực thuộc Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình liên quan tới thanh niên và bảo vệ môi trường, các nội dung trong Chương trình tổng thể về ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, các mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu có tác động trực tiếp đến thanh niên và cộng đồng. Tại hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế thanh niên năm nay, ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam kêu gọi Liên Hợp quốc tại Việt Nam và các tổ chức chuyên ngành trực thuộc Liên Hợp quốc tại Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các chương trình phối hợp với Trung ương Đoàn và các cấp bộ Đoàn trong những hoạt động về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi và phát triển bền vững.

Đồng thời kêu gọi các cấp bộ Đoàn và mỗi bạn trẻ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về Pháp luật bảo vệ môi trường; về tác hại của túi ni lông, chất thải nhựa đối với môi trường, trong đó có môi trường biển và đại dương, ưu tiên các hình thức truyền thông hiện đại trên các mạng xã hội.

Chú trọng nâng cao năng lực, kỹ năng cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội và lực lượng nòng cốt về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng, nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, sáng tạo khởi nghiệp xanh trong đoàn viên, thanh niên; mô hình sản xuất, kinh doanh sạch; thành lập và duy trì tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên hoạt động trong lĩnh vực môi trường; tổ chức các đội tình nguyện chuyên sâu, câu lạc bộ thanh niên tình nguyện vì môi trường, nâng cao ý thức thanh niên và người dân trong phân loại rác thải tại nguồn; tích cực phối hợp tham gia công tác kiểm tra giám sát về bảo vệ môi trường, tố giác vi phạm về môi trường, các hoạt động xả thải, gây ô nhiễm môi trường; tuyên dương và khen thưởng kịp thời cá nhân, tổ chức có nhiều hoạt động tích cực trong bảo vệ môi trường...

Tham dự sự kiện, chị Nguyễn Quỳnh Duyên, một đại diện trẻ chia sẻ: Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống của chúng ta, gia đình và tương lai của chúng ta. Những người trẻ tuổi Việt Nam sẽ không thụ động và đứng yên vì tác động của biến đổi khí hậu đã rất rõ rệt và chúng tôi đã và đang phải đối mặt với vấn đề này.

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia và đóng góp những gì có thể để cứu hành tinh của chúng ta. Tuy nhiên, nếu chỉ có những nỗ lực của chúng tôi thì chưa đủ, chúng tôi mong các nhà lãnh đạo và tất cả mọi người cùng hợp tác. Chúng tôi hy vọng các ý tưởng của chúng tôi sẽ sớm được đưa vào các chính sách và chương trình của Chính phủ để giải quyết những thách thức hiện tại và xây dựng một tương lai không còn các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu và môi trường”, chị Duyên cho biết.

THẢO VÂN