Hội thảo chia sẻ kết quả đánh giá công tác chống lao khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia

Hội thảo chia sẻ kết quả đánh giá công tác chống lao khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia

Năm 2020, Việt Nam là một trong 30 quốc gia có gánh nặng cao nhất về bệnh lao và lao đa kháng thuốc toàn cầu, trong khi đó Campuchia là một trong 30 quốc gia có gánh nặng cao nhất về bệnh lao. Mặc dù Việt Nam và Campuchia đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc giảm tỷ lệ mắc lao trong những năm gần đây nhưng cả hai lại thiếu nguồn lực tài chính cần thiết để loại bỏ bệnh lao như một vấn đề sức khỏe cộng đồng. Trong bối cảnh hạn chế về nguồn lực y tế, người di cư-người di cư nội địa ở mỗi nước và người di cư qua biên giới Việt Nam-Campuchia có thể dễ bị bỏ sót hoặc không được chú ý trong các nỗ lực quốc gia nhằm phát hiện bệnh lao.

Toàn cảnh hội thảo

Để góp phần giải quyết những thách thức nêu trên, Tổ chức di cư quốc tế Việt Nam (IOM) phối hợp với Chương trình Chống lao quốc gia Việt Nam, Trung tâm Phòng chống Lao và Phong quốc gia Campuchia (CENAT) và IOM Campuchia tiến hành nghiên cứu để hiểu rõ hơn về các rào cản và các yếu tố tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ chẩn đoán và điều trị bệnh lao ở người di cư. Nghiên cứu cũng nhằm xác định các thách thức trong việc kiểm soát bệnh lao, tập trung vào các lĩnh vực hợp tác hiện tại và tiềm năng giữa các cơ quan chính phủ và phi chính phủ làm việc trong lĩnh vực kiểm soát bệnh lao khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia. Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu này đã được tổ chức vào ngày 20/4/2021 tại Hà Nội, tham dự hội thảo có cán bộ cấp cao từ Bộ, ngành Trung ương, Chương trình chống lao Quốc gia, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bộ Y tế, Chương trình Chống lao Campuchia, đại biểu tỉnh An Giang và Tây Ninh, đại diện tỉnh Svay Rieng và Takeo, Campuchia, các thành viên trong Ban điều phối khu vực, đại diện các cơ quan chính phủ, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và các bộ ban ngành liên quan trong công tác về sức khỏe người di cư tại Tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Hội thảo được tổ chức kết hợp giữa trực tiếp và kết nối trực tuyến với các đối tác nước ngoài.

GS, TS Nguyễn Viết Nhung, giám đốc Bệnh viện Phổi TW phát biểu tại Hội thảo

Bà Jelena Cmijanic, Trưởng phòng Sức khỏe di cư, IOM Việt Nam phát biểu khai mạc

Hội thảo đã nghe bài trình bày về Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam; Bệnh lao trong nhóm người di cư ở Campuchia và trọng tâm là nghe chia sẻ kết quả nghiên cứu Tăng cường kiểm soát bệnh lao khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia, theo đó lý do chính của nhóm đối tượng nghiên cứu di cư qua biên giới là do công việc, dịch vụ y tế, mua sắm, gặp gia đình/người quen. Nghiên cứu cho biết tần suất di cư qua biên giới, thời gian ở bên kia biên giới, số cơ sở y tế người di cư sử dụng trước khi được chẩn đoán bệnh lao, thời gian triệu chứng nghi ngờ lao xuất hiện đến khi được chẩn đoán bệnh lao theo địa điểm nghiên cứu. Nghiên cứu cũng phân tích kỹ ba nhóm rào cản cũng như thuận lợi trong việc tiếp cận của người di cư với việc chẩn đoán điều trị bệnh lao đó là 3 nhóm về cấu trúc, tài chính và nhận thức. Một trong những nội dung phỏng vấn các bên liên quan cho thấy việc phối hợp chuyển bệnh nhân hay chấp nhận các kết quả điều trị bệnh nhân giữa hai nước là cần thiết. Việc tần suất di cư qua biên giới giữa hai nước ngắn, những khó khăn về tài chính, cơ sở vật chất, dịch vụ, cơ chế…đang đặt ra những câu hỏi trong việc giám sát sức khỏe người di cư, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn đang tiếp diễn đã được các đại biểu thảo luận và cho ý kiến. Kết quả nghiên cứu đã đưa ra những bằng chứng giá trị trong việc tiếp cận chẩn đoán và điều trị bệnh lao trong quần thể người di cư qua biên giới Việt Nam-Campuchia, một vấn đề còn hiếm được nghiên cứu hiện nay.

GIA HÂN