Hội thảo góp ý Đề án tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh đến 2030

Vấn đề nâng cao chất lượng dân số luôn được Đảng và Chính phủ quan tâm. Nâng cao chất lượng dân số là tạo nguồn dân số có chất lượng cao đáp ứng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện địa hóa đất nước.

               Vấn đề nâng cao chất lượng dân số luôn được Đảng và Chính phủ quan tâm. Nâng cao chất lượng dân số là tạo nguồn dân số có chất lượng cao đáp ứng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện địa hóa đất nước. Sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng chính là góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Chương trình tầm soát (sàng lọc) trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh. Chương trình được triển khai với giai đoạn đầu ở 20 tỉnh (năm 2007), giai đoạn tiếp theo mở rộng ra 51 tỉnh, thành phố vào năm 2011, đến năm 2013 được triển khai tại 63 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, việc triển khai chương trình gặp nhiều khó khăn về tổ chức và nguồn lực. Cuối năm 2019, tỉ lệ bà mẹ mang thai được tầm soát trước sinh bằng kỹ thuật siêu âm và tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc sơ sinh 02 bệnh (Suy giáp trạng bẩm sinh và thiếu men G6PD) chưa cao.

Các hoạt động tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn đã được các tỉnh, thành phố triển khai nhiều năm, nhưng chủ yếu là các hoạt động truyền thông. Hàng năm số người được khám sức khỏe trước khi kết hôn thấp, nội dung khám tổng quát và xét nghiệm một số các bệnh lây truyền, chưa đáp ứng được yêu cầu và nhu cầu của người dân.

Các hoạt động can thiệp giảm tảo hôn và hôn nhân cận huyết triển khai địa bàn 25 tỉnh. Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết vẫn còn là vấn đề đáng lo ngại, nhất là các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc ít người sinh sống.

Các đại biểu làm việc nhóm tại Hội thảo

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế đã phối hợp các đơn vị, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sàng lọc dự thảo nội dung Đề án Tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030, với mục tiêu Phổ cập tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh nhằm giảm thiểu số trẻ em sinh ra bị bệnh tật bẩm sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Để có cơ sở chỉnh sửa và hoàn thiện nội dung Đề án, ngày 04/6/2020, Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý của các tỉnh, thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Bến Tre và Bà Rịa - Vũng Tàu ), chuyên gia đến từ Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ. Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-KHHGĐ nhấn mạnh việc tổ chức Hội thảo lấy ý kiến là khâu quan trọng trong xây dựng nội dung Đề án nhằm thu nhận những kinh nghiệm trong giai đoạn 2011-2019 của các tỉnh/thành phố trực tiếp triển khai  hoạt đồng sàng lọc, chẩn đoán trước sinh; hoạt động tư vấn và khám sức khoẻ tiền hôn nhân. Do đó, ý kiến của các đại biểu sẽ giúp hoàn thiện nội dung nhiệm vụ, giải pháp có tính khả thi, phù hợp với thực tế để đề án được phê duyệt và triển khai đạt kết quả tốt nhất, đáp ứng yêu cầu của sự phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến quan trọng, kêu gọi sự ủng hộ của các ngành, đề nghị bổ sung sự tham gia của các bên Tư pháp, Giáo dục - Đào tạo, Đoàn thanh niên, Liên đoàn Lao động; bổ sung một số số liệu để phục vụ cho việc giao chỉ tiêu cũng như việc đánh giá kết quả; bổ sung hoàn thiện chính sách; hoàn thiện hệ thống sàng lọc; mở rộng dịch vụ kỹ thuật sàng lọc trước sinh và sơ sinh về số lượng cũng như chất lượng, đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ sàng lọc; xây dựng danh mục bệnh cần ưu tiên trong khám sức khỏe trước khi kết hôn...

Các ý kiến đóng góp từ Hội thảo được tiếp nhận sâu sắc và là cơ sở để tiếp tục nghiên cứu chỉnh sửa hoàn thiện dự thảo nội dung Đề án.

 

 

ĐỖ NHẠN