Hội thảo góp ý tài liệu hỏi đáp về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới

Ngày 23 tháng 9 năm 2020, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số-KHHGĐ phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo tài liệu hỏi đáp về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS).

Tới dự hội thảo có TS Phạm Vũ Hoàng, phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Bộ Y tế, đại diện các vụ /đơn vị thuộc Tổng cục Dân số-KHHGĐ, đại diện UNFPA tại VN, đại diện các Bộ Ban/ngành đoàn thể Trung ương gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Mặt trận tổ Quốc VN; TW Đoàn TNCSHCM, Tổng LĐLĐVN, TW Hội Nông dân VN; Hội KHHGĐ VN,  Lãnh đạo, chuyên viên làm công tác truyền thông của 7 tỉnh, thành phố khu vực phía bắc là Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Lạng Sơn; đại diện các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo đài tại Trung ương và Hà Nội.

TS Phạm Vũ Hoàng, phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-KHHGĐ phát biểu tại hội thảo

Tài liệu này sẽ là cơ sở cho Tổng cục DS-KHHGĐ phát triển thành App (phần mềm) hỏi đáp và được sử dụng trên điện thoại di động để cung cấp các nội dung, kiến thức cơ bản cho cán bộ truyền thông và người dân trong việc cung cấp các thông tin về giới, BĐG, mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam hiện nay. Nội dung tài liệu góp ý được chia làm các phần: Kiến thức cơ bản về giới: Khái niệm cơ bản, Định kiến về vai trò Giới và những ảnh hưởng của nó tới sự phát triển cá nhân/gia đình và xã hội. (2) Lợi ích của việc nâng cao Bình đẳng giới. (3) Thực trạng Mất cân bằng giới tính khi sinh. (4) Nhận diện nguyên nhân, các yếu tố tác động và hậu quả vấn đề lựa chọn giới tính thai nhi trên cơ sở định kiến giới và mất cân bằng giới tính khi sinh. (5) Quy định pháp luật liên quan tới vấn đề lựa chọn giới tính thai nhi: kết cấu câu hỏi dạng Hỏi – Đáp và trang thông tin. (6) Các thông điệp chính: cho toàn bộ các thông điệp về Bình đẳng giới, giảm thiểu tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi trên cơ sở  định kiến giới 

Hội thảo đã nghe bà Nguyễn Vân Anh – trưởng nhóm chuyên gia trình bày dự thảo về kết cấu và tài liệu thiết kế cho app. App dự kiến được thiết kế với 2 phần. Phần 1, được thiết kế nhằm trang bị các kiến thức cơ bản về các chủ đề chính ở trên. Các kiến thức được thể hiện dưới dạng câu hỏi Đúng/ Sai kèm đáp án là giải thích ngắn gọn, câu hỏi nhiều lựa chọn hoặc trang thông tin. Phần 2, Từ các kiến thức và thông tin cơ bản từ phần 1, người dùng có thể tham gia trò chơi tự kiểm tra kiến thức và quan điểm thông qua 1 quiz gồm 1 bộ câu hỏi khoảng 40 câu được thiết kế dưới dạng câu trả lời nhiều nhiều lựa chọn, câu hỏi Đúng/ Sai. Quiz được thiết kế như trò chơi nhằm đảm bảo các thông tin được truyền tải tới người sử dụng một cách vui vẻ, dễ hiểu và dễ nhớ.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

Các đại biểu tham dự đã thảo luận sôi nổi, nhiều ý kiến đóng góp sâu sắc cho phần nội dung và các đề xuất cho phần thiết kế App. Các ý kiến đều đánh giá cao việc ra đời công cụ, nó có khả năng hỗ trợ tốt hơn cho cán bộ dân số cơ sở trong công tác truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh.

Kết luận tại buổi Hội thảo, phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Hoàng yêu cầu ban biên soạn tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để cùng trao đổi, thảo luận nhằm có ý kiến tốt nhất cho phần nội dung, phó Tổng cục trưởng cũng đã đưa ra những nội dung cụ thể cần lưu ý trong quá trình biên soạn nội dung tài liệu.

GIA HÂN