Hội thảo Tổng kết 05 năm thực hiện chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số

Ngày 04/12/2020, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo Tổng kết 05 năm thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ nghèo là dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số.

Ngày 04/12/2020, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo Tổng kết 05 năm thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ nghèo là dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Nguyễn Doãn Tú đánh giá kết quả thực hiện Nghị định luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ của các bộ, ngành, đoàn thể; sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của chính quyền các cấp, đồng thời với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số, chính sách hỗ trợ đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo đó, việc triển khai Nghị định 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã được người dân đồng tình hưởng ứng, đặc biệt nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số có bước chuyển biến rõ rệt, chấp nhận quy mô gia đình ít con, có một hoặc hai con. Tính đến nay, qua 5 năm thực hiện, Nghị định đã được triển khai tại 53 tỉnh, 398 huyện và 3869 xã, có 73.775 người được hưởng hỗ trợ với tổng kinh phí 147.551 triệu đồng. Trong đó, có 1.176 người đã nhận tiền hỗ trợ với kinh phí 2.346 triệu đồng, nhưng sau đó lại vi phạm chính sách dân số nên buộc phải thu hồi, hiện đã thu hồi được 1.422 triệu đồng (tương ứng 712 người đã nộp), còn lại đang tiếp tục rà soát thu hồi kinh phí theo đúng quy định.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Tại hội thảo, đại biểu đã thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề như tình hình thực hiện, giám sát chính sách hỗ trợ, công tác rà soát đối tượng thụ hưởng chính sách…cũng như bài học kinh nghiệm khi thực hiện Nghị định 39 và đề xuất giải pháp để thực hiện Nghị định đạt kết quả cao trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, trước tiên, phải xác định được những khó khăn hiện nay trong thực hiện Nghị định 39 như: Tỷ lệ hộ nghèo thay đổi qua từng năm; cán bộ dân số thay đổi hoặc kiêm nhiệm, không phát huy hết hiệu quả công việc… Do đó, thời gian tới cần rà soát lại các văn bản để kiến nghị sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn; làm tốt công tác truyền thông, đặc biệt là truyền thông bằng nhiều hình thức và nhiều thứ tiếng để người dân vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn nắm được thông tin Nghị định 39. Ngành Y tế cần phối hợp với ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc, Hội LHPN, Mặt trận Tổ quốc trong việc rà soát, thực hiện các quy trình để người dân được hưởng Nghị định 39; nâng cao chất lượng dân số thông qua tầm soát trước hôn nhân, hạn chế tảo hôn và hôn nhân cận huyết, chú trọng chăm sóc trẻ em trong 1.000 ngày đầu đời.

Đại diện các đơn vị nhận giấy khen

Nhân dịp này, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã tặng Giấy khen cho 16 Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, thành phố đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị định 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

 

VIỆT HÙNG