Nâng cao năng lực của cộng tác viên dân số để chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng

Mới đây, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với các chuyên gia đến từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam liên quan đến công tác.

Theo đó, một trong những nội dung chính được đưa ra thảo luận tại buổi làm việc là giúp nâng cao năng lực của hệ thống để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cho biết, ngành Dân số đang có đội ngũ cộng tác viên dân số tại các thôn, xóm, bản, làng. Đội ngũ này được xem là kênh truyền thông hiệu quả, là mắt xích quan trọng, góp phần làm nên thành công của công tác dân số vì họ là người luôn nắm vững địa bàn, thường xuyên tiếp cận, gần gũi người dân, vận động nhân dân thực hiện tốt các chính sách dân số.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.Mai

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú, trước đây, hệ thống cộng tác viên này chủ yếu làm mục tiêu duy nhất là kế hoạch hóa gia đình (vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình để nuôi dạy con cho tốt; tuyên truyền sử dụng các biện pháp tránh thai…).

Tuy nhiên, hiện nay, Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới đã nhấn mạnh việc chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển. Công tác dân số phải giải quyết toàn diện cả về quy mô, cơ cấu, phân bố và đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số.

Do đó, đội ngũ cộng tác viên dân số hiện nay không chỉ làm kế hoạch hóa gia đình mà còn là nguồn lực rất quý thực hiện các nhiệm vụ khác của công tác dân số trong tình hình mới, trong đó có chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. 

Hai bên tặng quà và chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: N.Mai

Hay nói cách khác, cộng tác viên dân số hoàn toàn có thể trở thành đội ngũ nhân viên chăm sóc sức khỏe người cao tuổi không chuyên hoặc bán chuyên tại các cộng đồng. 

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành Dân số, để làm được điều này, rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ cả về nhân lực, vật lực, kỹ thuật từ phía JICA để mở các lớp đào tạo, tập huấn về công tác chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng cho đội ngũ cộng tác viên dân số.

Khi được bổ sung kiến thức và kỹ năng chăm sóc người cao tuổi, Tổng cục trưởng Nguyễn Doãn Tú tin rằng, đội ngũ này sẽ làm tốt công tác chăm sóc cho người cao tuổi tại địa phương.

Tại buổi làm việc, bà Iwama Nozomi, Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam đánh giá việc sử dụng cộng tác viên dân số thành đội ngũ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là rất hay, phù hợp với Việt Nam. Do đó, sắp tới, phía JICA sẵn lòng hỗ trợ Việt Nam thí điểm thực hiện mô hình này. Kế hoạch cụ thể, chi tiết, hai bên sẽ cùng nhau bàn thảo trong thời gian gần nhất.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và chất lượng dân số (Tổng cục Dân số) cho biết: Dự án hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ứng phó với già hóa dân số do JICA tài trợ trước đó đang được triển khai thí điểm tại 7 tổ dân số phường Xuân Phương – Nam Từ Liêm – Hà Nội với sự tham gia, hưởng ứng đông đảo và tích cực của người cao tuổi trên địa bàn phường. Trong thời gian tới, Dự án sẽ mở rộng ra ở một số địa bàn của Hà Nội, Hải Phòng và Thái Bình.

http://giadinh.net.vn/dan-so/nang-cao-nang-luc-cua-cong-tac-vien-dan-so-de-cham-soc-nguoi-cao-tuoi-tai-cong-dong-20200831060349139.htm