Nghệ An: Phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ

Nghệ An: Phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ

Hoạt động về cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ là một trong những yếu tố cốt lõi của công tác dân số. Nhất là trong thời điểm chuyển trọng tâm từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển thì vấn đề cung cấp dịch vụ lại càng quan trọng.

Sáng 8/4, Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND huyện Nghĩa Đàn tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số năm 2021.

Dự lễ phát động có bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế), lãnh đạo Sở Y tế, huyện Nghĩa Đàn và một số sở, ban, ngành liên quan.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế) dự lễ phát động.

Lễ phát động chiến dịch diễn ra trong bối cảnh ngành dân số tỉnh Nghệ An có nhiều thay đổi về tổ chức bộ máy làm công tác dân số cấp huyện, xã. Tuy nhiên, ngành dân số đã từng bước chủ động triển khai toàn diện các nội dung theo định hướng dân số và phát triển, chú trọng nâng cao chất lượng dân số, triển khai các hoạt động tầm soát các bệnh tật bẩm sinh, sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Công tác dân số đã quan tâm ứng phó các thách thức về cơ cấu dân số như mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số…

Bên cạnh những kết quả khả quan, công tác dân số của Nghệ An còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Quy mô dân số lớn (đứng thứ 4 cả nước), mức sinh cao (2,75 con) và vẫn tiếp tục tăng, là tỉnh có mức sinh cao thứ 2 cả nước (sau Hà Tĩnh). Đặc biệt, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao và có xu hướng tiếp tục tăng ở hầu hết các huyện, thành, thị; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động; chất lượng dân số mặc dù đã được nâng lên nhưng vẫn còn hạn chế…

Hoạt động về cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ là một trong những yếu tố cốt lõi của công tác dân số.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Lê – Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhấn mạnh: "Hoạt động về cung cấp dịch vụ là một trong những yếu tố cốt lõi của công tác dân số. Nhất là trong thời điểm chuyển trọng tâm từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển thì vấn đề cung cấp dịch vụ lại càng quan trọng. Nếu làm tốt cung cấp dịch vụ sẽ giải quyết được các vấn đề cơ bản của công tác dân số, trong đó đáng chú ý là việc chủ động hơn về KHHGĐ để thực hiện mô hình gia đình ít con. Đồng thời thực hiện tốt cung cấp dịch vụ sẽ góp phần nâng cao chất lượng dân số, đây là yếu tố mẫu chốt, là điểm trung tâm của công tác dân số hiện nay".

Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục nỗ lực hơn nữa, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình cùng với ngành Y tế, Dân số hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch về Dân số và Phát triển mà TW cũng như Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh giao. Đặc biệt, cần tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, đa dạng hoá các nội dung, hình thức phù hợp với thời điểm dịch bệnh COVID-19 và phù hợp với các nhóm đối tượng. Tích cực phối hợp lồng ghép tuyên truyền vận động Chiến dịch vào các hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể; Truyền thông kết hợp tư vấn và gắn với cung cấp dịch vụ KHHGĐ, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản nói riêng và chăm sóc sức khỏe nói chung.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại buổi lễ.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, Tổng cục Dân số luôn ghi nhận và đánh giá rất cao công tác dân số của tỉnh Nghệ An. Điều này thể hiện rõ, ngành Dân số Nghệ An biết chọn vấn đề cần ưu tiên để quyết liệt chỉ đạo triển khai có hiệu quả việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình về công tác dân số và phát triển.

Đó là việc tổ chức các hoạt động truyền thông - tư vấn gắn với việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ theo hướng "Gần dân - An toàn - Thuận lợi" để góp phần ổn định quy mô và nâng cao chất lượng dân số. Một số mô hình truyền thông - giáo dục nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi dựa vào cộng đồng... của Nghệ An đang là "mơ ước" của nhiều tỉnh, thành trong tình hình hiện nay.

Lãnh đạo Tổng cục Dân số và các ban, ngành tìm hiểu về mô hình cung cấp dịch vụ tại xã Nghĩa Bình - huyện Nghĩa Đàn.

Đặc biệt, việc tổ chức các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội ngành dân số Nghệ An đã làm rất tốt. Đây là kênh thông tin cực kỳ quan trọng và hữu ích trong việc nắm bắt tình hình triển khai các hoạt động ở cơ sở.

Lãnh đạo Tổng cục dân số gửi gắm, mong đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số - Y tế Nghệ An tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, nỗ lực hơn nữa để khắc phục những khó khăn, thách thức đang đặt ra đối với công tác dân số Nghệ An hiện nay. Trước mắt, cần tập trung cho mục tiêu giảm sinh, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An.

Ban chỉ đạo công tác Dân số & Phát triển tỉnh trao quà cho các khối xóm thực hiện tốt chính sách dân số ở huyện Nghĩa Đàn.

Theo kế hoạch, Chiến dịch năm nay được tổ chức tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh và được chia thành 2 đợt, kết thúc trước ngày 30/11/2021.

Nguồn: giadinh.net.vn