Quảng Ninh: Nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên

Để nâng cao kiến thức, kỹ năng và hành vi cho vị thành niên, thanh niên (VTN, TN) trong việc tự bảo vệ nâng cao sức khoẻ bản thân, những năm qua, Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể trong cộng đồng, nhà trường. Trong đó, việc truyền thông, giáo dục giới tính cho VTN, TN ngày càng được quan tâm và đổi mới liên tục dưới nhiều hình thức. Giải đáp kịp thời thắc mắc của học sinh

Trường THPT Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ là một trong những ngôi trường rất chú trọng đến hoạt động giáo dục giới tính cho học sinh. Đầu mỗi năm học, Trường đều phối hợp với cán bộ dân số, Trung tâm Y tế huyện tổ chức các buổi truyền thông, chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho các em.

Cô Lê Thị Thanh Tâm, nhân viên y tế Trường THPT Ba Chẽ cho biết: "Ngoài hoạt động truyền thông định kỳ đầu năm học, tôi đều giải đáp kịp thời những tâm sự, hỏi đáp, thắc mắc của các em thường gặp trong cuộc sống ngay tại phòng y tế của Trường hoặc qua email, điện thoại".

Đáng chú ý, nhà trường còn tích cực tổ chức các buổi ngoại khóa về chủ đề giáo dục giới tính cho học sinh để các em hiểu rõ hơn về SKSS, giới tính như: Tổ chức các hội thi, tọa đàm, diễn kịch, văn nghệ.

Mặt khác, nhà trường tổ chức giảng dạy lồng ghép các vấn đề sức khoẻ giới tính, SKSS trong các tiết học bộ môn sinh học, giáo dục công dân.

Nhân viên y tế Trường THPT Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ (ngoài cùng bên trái) trao đổi, giải đáp thắc mắc về SKSS cho học sinh trong trường. Ảnh: Lan Anh

Em Nguyễn Thành Vinh (lớp 12A, Trường THPT Ba Chẽ) chia sẻ: Em thấy hiện nay ở lứa tuổi VTN, TN đang có những nguy cơ quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn; dễ bị xâm hại tình dục dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên là do các bạn thiếu hiểu biết về giới tính, kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ mình trước những nguy cơ ở xung quanh.

Bên cạnh Trường THPT Ba Chẽ, tại nhiều trường THPT trong tỉnh cũng chú trọng đến việc truyền thông, giáo dục giới tính cho học sinh ngay khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Một số trường hoạt động tích cực được Hội KHHGĐ tỉnh, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đánh giá cao là: Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, Trường TH-THCS-THPT Văn Lang, THPT Chuyên Hạ Long, THPT Hòn Gai (TP Hạ Long), THPT Uông Bí…

Thêm hành trang cho vị thành niên, thanh niên

Phát tờ rơi tuyên truyền về SKSS buổi ngoại khoá tìm hiểu chính sách pháp luật, kiến thức về mất cân bằng giới tính khi sinh tại Trường THPT Bình Liêu. Ảnh: Thu Giang

Không chỉ chú trọng ở trường học, hoạt động này còn được triển khai ở cộng đồng dưới nhiều hình thức phong phú. Tại TP Hạ Long, trung tâm, thủ phủ của tỉnh đang duy trì hoạt động của các câu lạc bộ tiền hôn nhân và hướng dẫn cơ sở tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh của phường, xã.

Năm 2019, Trung tâm Y tế TP Hạ Long cũng phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, THPT Hạ Long, THCS Trần Quốc Toản tổ chức 3 buổi sinh hoạt ngoại khóa về mất cân bằng giới tính khi sinh và kiến thức chăm sóc SKSS VTN, TN thu hút trên 200 giáo viên, học sinh tham dự. Tại các trường này, cán bộ dân số của Trung tâm Y tế thành phố còn hướng dẫn học sinh tham dự cuộc thi sáng tạo video clip "Con gái thật tuyệt" trên mạng năm 2019.

Theo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh, thời gian gần đây, Chi cục còn tích cực tăng cường tư vấn, cung cấp thông tin về dịch vụ dân số và phát triển cho VTN, TN tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Riêng năm 2019, Chi cục tổ chức 20 buổi truyền thông cho 1.000 người về nội dung tư vấn, cung cấp thông tin về dịch vụ dân số và phát triển cho VTN, TN tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp của TP Hạ Long, TP Móng Cái, thị xã Quảng Yên.

Tại các huyện vùng cao, nội dung này được tuyên truyền lồng ghép với Đề án can thiệp giảm tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Năm vừa qua, tại 74 xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao trong tỉnh đều tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề tại cộng đồng với các nhóm đối tượng là VTN, TN, phụ huynh, học sinh, cha mẹ nam nữ thanh niên trong độ tuổi VTN.

Có thể thấy, với nhiều hoạt động thiết thực, việc truyền thông, giáo dục giới tính, SKSS cho VTN, TN ngày càng được nhà trường, xã hội quan tâm, chú trọng thực hiện. Nhờ đó, các em có thêm hành trang kiến thức để bảo vệ bản thân.

http://giadinh.net.vn/dan-so/quang-ninh-nhieu-hoat-dong-thiet-thuc-cham-soc-suc-khoe-sinh-san-vi-thanh-nien-thanh-nien-20200805153653462.h