Thanh niên Việt Nam lên tiếng vì bình đẳng giới

Tối 21 tháng 07 năm 2020 tại Hà Nội, chung kết Cuộc thi Diễn thuyết và Tranh biện “Thế hệ Bình đẳng - Tương lai Tôi muốn” đã diễn ra hết sức gay cấn tại Học viện Ngân Hàng. Cuộc thi do Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp cùng Viện đào tạo quốc tế Học viện Ngân hàng (ISB) phát động từ tháng 5 năm 2020. Với sự tham gia đông đảo của hơn 500 thí sinh trên toàn quốc, đây là cơ hội để những người trẻ nêu lên tiếng nói mạnh mẽ đấu tranh cho bình đẳng giới.

Phát biểu tại đêm chung kết, Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam cho biết “UN Women và các đối tác tổ chức cuộc thi này nhằm nâng cao nhận thức của các cá nhân, đặc biệt là giới trẻ, ở Việt Nam, về vai trò của họ trong việc lên tiếng và hành động để phá vỡ các định kiến ​​giới đã kìm hãm sự phát triển toàn diện của tất cả các giới. Bình đẳng giới không chỉ là vấn đề của một thế hệ, của một cá nhân mà là tương lai của tất cả chúng ta, nơi không ai bị bỏ lại phía sau.

Các thành viên tham gia Cuộc thi Diễn thuyết và Tranh biện

Chia sẻ tại sự kiện, Bà Đỗ Thị Kim Hảo, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết: “Tại Học viện Ngân hàng nói chung và các chương trình Cử nhân quốc tế nói riêng, chúng tôi nhận thức được vai trò của Nhà trường, không chỉ dừng lại ở cung cấp cho người học kiến thức chuyên môn, phát triển kỹ năng nghề nghiệp mà còn chú trọng giáo dục đạo đức cho sinh viên. Bởi chúng tôi hiểu rằng, rèn luyện đạo đức, truyền tải thông điệp về những giá trị xã hội cốt lõi cũng là trụ cột quan trọng trong quá trình đào tạo và đưa người học trở thành những công dân toàn cầu. Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc thi không chỉ là sân chơi cho các em có cơ hội thực hành các kỹ năng mềm để trở nên năng động, sáng tạo hơn; mà quan trọng, là dịp để thế hệ trẻ được góp thêm những tiếng nói, những hành động thiết thực để xây dựng nên một ‘Thế hệ bình đẳng – Tương lai tôi mong muốn’ như thông điệp của chương trình.”

Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam và bao gồm hai hình thức chính: Diễn thuyết (Public Speaking), Tranh biện (Debate) và được ban tổ chức phát động từ tháng 5 năm 2020. Các thí sinh đăng kí độc lập đối với 02 cuộc thi. Trải qua hơn một tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng các bạn trẻ trên toàn quốc với hơn 500 thí sinh đăng ký dự thi. Thí sinh nhỏ tuổi nhất giải đấu là 11 tuổi, các thí sinh khác trong độ tuổi từ 15 đến 25. Các thí sinh đã tự tìm hiểu và chuẩn bị phần thi về rất nhiều khía cạnh khác nhau của chủ đề bình đẳng giới như bất bình đẳng trong phân chia công việc nhà; bất bình đẳng trong cơ hội việc làm; bất bình đẳng trong những câu chuyện cổ tích, câu chuyện dân gian và trong giáo dục; lãnh đạo, bạo lực đối với phụ nữ…

Cuộc thi được tổ chức trên các tiêu chuẩn thi đấu quốc tế với sự tham gia của các giám khảo có kinh nghiệm trong các lĩnh vực về bình đẳng giới và diễn thuyết, tranh biện. Ca sĩ Trọng Hiếu tham dự chương trình, để truyền lửa và tạo cảm hứng cho các bạn thí sinh, và là một trong những giám khảo của đêm chung kết cuộc thi.

VÂN NHI