Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo clip “Con gái thật tuyệt” trên mạng năm 2019

Sau 2 tháng tổ chức, cuộc thi sáng tạo video clip "Con gái thật tuyệt" trên mạng năm 2019 đã nhận được hơn 11.000 bài dự thi và gần 125.000 lượt bình chọn. Chung cuộc, 12 tập thể và 13 cá nhân xuất sắc nhất đã vinh dự được trao giải.

Đây là kết quả được đưa ra tại Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo video clip "Con gái thật tuyệt" năm 2019 do Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) tổ chức chiều 24/12 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cho biết, trong nhiều năm trở lại đây, mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta đang có xu hướng gia tăng. Hiện tại, tỷ số giới tính khi sinh dao động xung quanh ngưỡng 114,8 bé trai/100 bé gái.

Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo clip “Con gái thật tuyệt” trên mạng năm 2019 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số phát biểu khai mạc buổi lễ

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là tâm lý ưa thích con trai hơn con gái; tư tưởng phải sinh con trai để nối dõi tông đường dẫn đến việc lựa chọn giới tính thai nhi trước khi sinh. 

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự báo đến năm 2050, Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3 đến 4,3 triệu phụ nữ.

Bên cạnh đó, mất cân bằng giới tính khi sinh có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng.

Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo clip “Con gái thật tuyệt” trên mạng năm 2019 - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết, trước những hệ lụy nghiêm trọng của mất cân bằng giới tính khi sinh, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025 với mục tiêu khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, tiến tới đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức cân bằng tự nhiên góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh cũng là một trong những nội dung trọng tâm được nhấn mạnh tại Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới và trong Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Trên cơ sở đó, từ ngày 11/10 đến ngày 11/12/2019, Tổng cục Dân số đã tổ chức cuộc thi Sáng tạo video clip "Con gái thật tuyệt".

Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo clip “Con gái thật tuyệt” trên mạng năm 2019 - Ảnh 3.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan trao giải Nhất tập thể cho Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh

Cuộc thi nhằm tạo cơ hội để các nhóm đối tượng thể hiện sáng tạo cách thức truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi góp phần giảm thiểu chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh, khẳng định, nâng cao giá trị của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình, xã hội, hướng đến một xã hội bình đẳng, tiến bộ và phát triển bền vững trong tương lai.

Sau 2 tháng tổ chức, cuộc thi đã nhận được hơn 11.000 bài dự thi đến từ 46 tỉnh/thành phố. Các bài dự thi có sự đa dạng về cách thức thể hiện nội dung, từ đóng tiểu phẩm, bản tin, thuyết trình, phóng sự, tự sự, clip ảnh, kỹ xảo đồ họa hay hoạt hình. 

Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo clip “Con gái thật tuyệt” trên mạng năm 2019 - Ảnh 4.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các tập thể, cá nhân đạt giải

Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, khai thác câu chuyện về phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình, nhà trường, nơi làm việc, vấn đề bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh đã được truyền tải một cách sinh động, hấp dẫn, đem tới cảm xúc và gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa.

Chung cuộc, Ban tổ chức đã chọn và trao giải cho 12 tập thể và 13 cá nhân xuất sắc nhất.

Các giải tập thể thuộc về:

Giải Nhất: Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh.

Giải Nhì: Chi cục Dân số - KHHGĐ các tỉnh Nam Định, tỉnh Cao Bằng.

Giải Ba: Chi cục Dân số - KHHGĐ các tỉnh Phú Thọ, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Nghệ An.

Giải Khuyến khích: Chi cục Dân số - KHHGĐ các tỉnh Điện Biên, Đắk Lắk, Bắc Ninh, Đắk Nông, Quảng Trị và Thái Nguyên.

Hạng mục giải cá nhân:

Giải Nhất thuộc về tác phẩm "Nơi có nắng" – Tác giả Nguyễn Thị Phương Anh (Ninh Bình).

Giải Nhì thuộc về tác phẩm "Hạnh phúc giản dị của những người phụ nữ trong gia đình anh Quyết" – Nhóm tác giả Hoàng Thị Mai Hương - Lại Minh Thu - Phạm Xuân Trường - Lô Thị Hiểu (Cao Bằng).

Giải Ba thuộc về tác phẩm "Hạnh phúc của tôi" – Tác giả Nguyễn Tâm Anh (Hà Nội), "Là con gái thật tuyệt" – Nhóm tác giả Nguyễn Thị Cẩm Tú - Đặng Thị Mai (Hà Tĩnh).

Giải Khuyến khích cá nhân thuộc về tác phẩm "Hạnh phúc từ những điều giản dị quanh tôi" - Tác giả Phạm Ngọc Dung (Quảng Ninh); "Minh Hoàng, Minh Đức những tài sắc vẹn toàn" – Tác giả Hoàng Tăng Phái (Thừa Thiên Huế); "Là con gái thật tuyệt" – Nhóm tác giả Nguyễn Anh Tuân, Phan Trà My (Lai Châu); "Nguyễn Đài Trang - Đoá xương rồng đặc biệt" - Tác giả Phan Thị Việt Hà (Hà Tĩnh); "Công chúa nhỏ - Mặt trời bé con của mẹ" – Nhóm tác giả Thanh Hiền - Kim Chung (Nghệ An); "Hai hạt gạo tẻ" – Tác giả Trương Xuân Hiệp (Bình Phước).

Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao thêm 3 giải ấn tượng cho các tác phẩm: "Tự hào con gái Ê Đê" – Tác giả Võ Văn Thảo (Đắk Lắk); "Là con gái thật tuyệt" – Tác giả Đỗ Văn Cư (Đồng Nai); "Con gái – Hạnh phúc từ những điều giản dị" – Tác giả Nguyễn Danh Long (Tuyên Quang).

 

Nguồn: http://giadinh.net.vn