Tin liên quan

Nặng nề tư tưởng phải đẻ con trai để thừa kế đất hương hỏa dẫn tới tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Mặc dù pháp luật đã quy định hết sức rõ ràng về quyền bình đẳng giữa nam nữ trong việc thừa kế tài sản, tuy nhiên hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân vẫn bảo thủ với tư tưởng, chỉ con trai mới được thừa kế đất hương hỏa còn con gái thì không.
 • Tọa đàm Cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính tại Vĩnh Phúc

  Ngày 6 tháng 11 năm 2020, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Sở Y tế và Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Tọa đàm về Mất cân bằng giới tính khi sinh nhằm cung cấp, chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức và hiểu biết cho các bạn học sinh và sinh viên, cán bộ Dân số và Y tế của tỉnh Vĩnh Phúc về công tác dân số và phát triển nói chung, mất cân bằng giới tính khi sinh nói riêng.
 • Số người cao tuổi ở Nhật Bản chạm mức cao kỷ lục 28,7% dân số

  Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 20/9 cho thấy, tính đến tháng 9 này, số người trên 65 tuổi ở Nhật Bản là 36,17 triệu người, mức cao kỷ lục, tăng 300.000 người so với cùng thời điểm năm ngoái.
 • Sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Nâng cao chất lượng giống nòi

  Với sự phát triển của y học hiện đại, sàng lọc trước sinh và sơ sinh được coi là “chìa khóa vàng” giải mã dị tật bẩm sinh ở trẻ. Thế nhưng, nhiều người chưa hiểu hết được tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác sàng lọc này. Không chỉ dừng lại ở chuyện cá nhân của mỗi gia đình, sàng lọc trước sinh và sơ sinh còn chính là bước đi lâu dài của ngành Dân số, cả xã hội vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi.
 • Cần xử lý các cơ sở siêu âm chẩn đoán giới tính để giảm tỷ lệ mất cân bằng dân số

  Theo báo cáo của Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2020, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đã giảm từ 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2015 xuống còn 112 trẻ trai/100 trẻ gái. Tuy tỷ lệ giới tính khi sinh của Hà Nội có giảm nhưng còn chưa ổn định.
 • Sẽ rất lãng phí nếu không phát huy hết vai trò của người cao tuổi

  Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, chúng ta phải chuyển hướng trọng tâm từ việc đơn thuần giúp tiếp cận với tuổi già sang giúp tiếp cận với một tuổi già vui vẻ, hạnh phúc và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của xã hội và đất nước.
 • Thúc đẩy bình đẳng giới tạo động lực phát triển bền vững chất lượng dân số

  Bình đẳng giới là vấn đề được cả xã hội dành sự quan tâm đặc biệt. Mặc dù trong những năm qua, Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động, dự án nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, tuy nhiên việc thực hiện bình đẳng giới đang gặp nhiều trở ngại khi tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” vẫn đang tồn tại trong nhiều gia đình.
 • Nghệ An khắc phục khó khăn sau sáp nhập các trung tâm Dân số - KHHGĐ vào trung tâm y tế huyện

  Từ giữa tháng 8, tại 21 huyện, thành, thị sẽ tiến hành sáp nhập các trung tâm Dân số - KHHGĐ vào trung tâm y tế. Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh về quá trình triển khai công tác sáp nhập và những nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới.
 • Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi: Phát triển nguồn nhân lực, thí điểm xã hội hóa

  Theo các chuyên gia, già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đang đặt ra nhiều thách thức cho nước ta, nhất là hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Do đó, cùng với việc nỗ lực triển khai các giải pháp đồng bộ, cấp thiết phải xây dựng và ban hành Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030, bảo đảm cho người cao tuổi được thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng ngày càng cao.
 • TP.HCM kiểm soát hiệu quả mất cân cân bằng giới tính khi sinh

  Qua 5 năm triển khai thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016-2020, TP.HCM đã kiểm soát có hiệu quả tình trạng mất cân cân bằng giới tính khi sinh. Tỷ số giới tính khi sinh được giữ ở mức hợp lý, duy trì ở mức 106 đến 107 trẻ trai/100 trẻ gái.