Tin liên quan

Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Nghị Quyết “Quy định một số chính sách hỗ trợ công tác Dân số và phát triển giai đoạn 2021-2025”

Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Nghị Quyết “Quy định một số chính sách hỗ trợ công tác Dân số và phát triển giai đoạn 2021-2025”
 • Vĩnh Phúc đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2020

  Vĩnh Phúc đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2020
 • Người cao tuổi ở nông thôn cần quan tâm chăm sóc hơn cả về thể chất, tinh thần

  Theo các chuyên gia, vấn đề chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi nông thôn còn quá nhiều vấn đề. Trong bối cảnh già hóa dân số, người cao tuổi ở nông thôn càng cần phải được quan tâm chăm sóc cả về thể chất, tinh thần
 • QUYẾT ĐỊNH: Phê duyệt Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trịmột số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030

  QUYẾT ĐỊNH: Phê duyệt Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trịmột số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030
 • Nặng nề tư tưởng phải đẻ con trai để thừa kế đất hương hỏa dẫn tới tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

  Mặc dù pháp luật đã quy định hết sức rõ ràng về quyền bình đẳng giữa nam nữ trong việc thừa kế tài sản, tuy nhiên hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân vẫn bảo thủ với tư tưởng, chỉ con trai mới được thừa kế đất hương hỏa còn con gái thì không.
 • Tọa đàm Cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính tại Vĩnh Phúc

  Ngày 6 tháng 11 năm 2020, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Sở Y tế và Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị Tọa đàm về Mất cân bằng giới tính khi sinh nhằm cung cấp, chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức và hiểu biết cho các bạn học sinh và sinh viên, cán bộ Dân số và Y tế của tỉnh Vĩnh Phúc về công tác dân số và phát triển nói chung, mất cân bằng giới tính khi sinh nói riêng.
 • Số người cao tuổi ở Nhật Bản chạm mức cao kỷ lục 28,7% dân số

  Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 20/9 cho thấy, tính đến tháng 9 này, số người trên 65 tuổi ở Nhật Bản là 36,17 triệu người, mức cao kỷ lục, tăng 300.000 người so với cùng thời điểm năm ngoái.
 • Sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Nâng cao chất lượng giống nòi

  Với sự phát triển của y học hiện đại, sàng lọc trước sinh và sơ sinh được coi là “chìa khóa vàng” giải mã dị tật bẩm sinh ở trẻ. Thế nhưng, nhiều người chưa hiểu hết được tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác sàng lọc này. Không chỉ dừng lại ở chuyện cá nhân của mỗi gia đình, sàng lọc trước sinh và sơ sinh còn chính là bước đi lâu dài của ngành Dân số, cả xã hội vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi.
 • Cần xử lý các cơ sở siêu âm chẩn đoán giới tính để giảm tỷ lệ mất cân bằng dân số

  Theo báo cáo của Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2020, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đã giảm từ 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2015 xuống còn 112 trẻ trai/100 trẻ gái. Tuy tỷ lệ giới tính khi sinh của Hà Nội có giảm nhưng còn chưa ổn định.
 • Sẽ rất lãng phí nếu không phát huy hết vai trò của người cao tuổi

  Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, chúng ta phải chuyển hướng trọng tâm từ việc đơn thuần giúp tiếp cận với tuổi già sang giúp tiếp cận với một tuổi già vui vẻ, hạnh phúc và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của xã hội và đất nước.
 • Thúc đẩy bình đẳng giới tạo động lực phát triển bền vững chất lượng dân số

  Bình đẳng giới là vấn đề được cả xã hội dành sự quan tâm đặc biệt. Mặc dù trong những năm qua, Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động, dự án nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, tuy nhiên việc thực hiện bình đẳng giới đang gặp nhiều trở ngại khi tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” vẫn đang tồn tại trong nhiều gia đình.
 • Nghệ An khắc phục khó khăn sau sáp nhập các trung tâm Dân số - KHHGĐ vào trung tâm y tế huyện

  Từ giữa tháng 8, tại 21 huyện, thành, thị sẽ tiến hành sáp nhập các trung tâm Dân số - KHHGĐ vào trung tâm y tế. Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh về quá trình triển khai công tác sáp nhập và những nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới.
 • Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi: Phát triển nguồn nhân lực, thí điểm xã hội hóa

  Theo các chuyên gia, già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đang đặt ra nhiều thách thức cho nước ta, nhất là hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Do đó, cùng với việc nỗ lực triển khai các giải pháp đồng bộ, cấp thiết phải xây dựng và ban hành Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030, bảo đảm cho người cao tuổi được thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng ngày càng cao.
 • TP.HCM kiểm soát hiệu quả mất cân cân bằng giới tính khi sinh

  Qua 5 năm triển khai thực hiện Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2016-2020, TP.HCM đã kiểm soát có hiệu quả tình trạng mất cân cân bằng giới tính khi sinh. Tỷ số giới tính khi sinh được giữ ở mức hợp lý, duy trì ở mức 106 đến 107 trẻ trai/100 trẻ gái.
 • Biến thách thức già hóa dân số thành cơ hội

  Việt Nam là một trong 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, sẽ chỉ không tới 20 năm, tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên tăng từ 7% lên 14%. Điều đáng nói là tốc độ già hóa dân số nước ta chỉ diễn ra trong vòng 15 - 20 năm trong khi các nước phát triển phải qua nhiều thập kỷ. Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn về dân số, cần có giải pháp phù hợp, kịp thời.
 • Nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội về Dân số và Phát triển

  Theo các chuyên gia, thời gian tới, công tác truyền thông dân số cần tập trung vào truyền thông chuyển đổi hành vi về Dân số và Phát triển. Trên cơ sở đó, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội, góp phần nâng cao chất lượng dân số, phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, đảm bảo thực hiện thành công Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra.
 • Quảng Ninh: Nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên

  Để nâng cao kiến thức, kỹ năng và hành vi cho vị thành niên, thanh niên (VTN, TN) trong việc tự bảo vệ nâng cao sức khoẻ bản thân, những năm qua, Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể trong cộng đồng, nhà trường. Trong đó, việc truyền thông, giáo dục giới tính cho VTN, TN ngày càng được quan tâm và đổi mới liên tục dưới nhiều hình thức. Giải đáp kịp thời thắc mắc của học sinh
 • “Chìa khóa” giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh

  Những cảnh báo về hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh và sự quyết liệt thực hiện các chính sách nhằm xóa bỏ sự can thiệp có chủ đích trong lựa chọn giới tính khi mang thai ở Việt Nam trong thời gian qua chưa đem lại hiệu quả; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn chưa được khắc phục.
 • Thanh Hóa: Hệ thống dân số ở cơ sở tê liệt sau vụ 559 cán bộ mất việc

  Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, vụ việc 559 cán bộ dân số bán chuyên trách cùng với hàng nghìn cộng tác viên bỗng dưng bị “mất việc” khiến việc thực hiện các nhiệm vụ về DS-KHHGĐ tại Thanh Hóa gặp rất nhiều khó khăn; thậm chí không thể triển khai được kế hoạch trong Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số tại cơ sở.
 • Việt Nam sẽ thiếu hụt trên 40.000 bé gái mỗi năm

  Mỗi năm trên thế giới có hàng triệu trẻ em gái là nạn nhân của các thực hành có hại ảnh hưởng tới cả thể chất và tinh thần của các em. Có ít nhất 19 thực hành có hại được coi là vi phạm quyền con người, từ là ngực đến kiểm tra trinh tiết. Trong đó báo cáo tập trung vào ba thực hành phổ biến nhất là cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ, tảo hôn và định kiến khắc nghiệt với con gái vì ưa thích con trai.
 • Hà Nội triển khai nhiều mô hình chăm sóc Người cao tuổi

  Hà Nội đồng loạt triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề gái Từ tháng 3-2020 đến nay, 23/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã bắt đầu triển khai thêm mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề gái.
 • 7 triệu phụ nữ sẽ 'nhỡ có thai' vì Covid-19

  47 triệu phụ nữ sẽ không được tránh thai, dẫn đến 7 triệu ca mang thai ngoài ý muốn, nếu Covid-19 tiếp tục khiến các nước phải giãn cách xã hội.
 • Chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bạo lực trong bối cảnh Covid-19

  Một dự án mới nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam - một hoạt động ứng phó ưu tiên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 - đã được Chính phủ Australia, UNFPA, UNICEF và UN Women chính thức khởi động ngày 17/6. Các cơ quan đồng thực hiện dự án bao gồm: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và các cơ quan khác có liên quan.
 • Phát động phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và phòng chống xâm hại trẻ em

  Hội LHPN tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội LHPN, Ủy Ban nhân dân huyện Quế Phong (Nghệ An) tổ chức lễ phát động “Phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết và phòng, chống xâm hại trẻ em” tại trường THPT Quế Phong.
 • Hà Tĩnh: Gia tăng tỷ lệ cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số

  Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh có 168 cặp vợ chồng là cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên, tăng 17 cặp so với cùng kỳ năm trước.
 • Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì COVID-19

  Một đánh giá sơ bộ ảnh hưởng của COVID-19 đến tình hình lao động trên toàn cầu cho thấy tác động của dịch bệnh sẽ còn tiếp tục mở rộng, khiến hàng triệu người lao động sẽ phải rơi vào tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm và rớt xuống dưới chuẩn nghèo. Báo cáo cũng đề xuất các biện pháp để đối phó với tình hình một cách nhanh chóng, quyết đoán và đồng bộ.
 • Công bố kết quả chính thức tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

  Kết quả chính thức Tổng điều tra dân số và nhà ở vào 0 giờ ngày 01/4/2019 cho thấy: Tổng số dân của Việt Nam là 96.208.984 người; trong đó, dân số nam là 47.881.061 người, chiếm 49,8% và dân số nữ là 48.327.923 người, chiếm 50,2%. Kết quả chính thức Tổng điều tra dân số và nhà ở vào 0 giờ ngày 01/4/2019 cho thấy: Tổng số dân của Việt Nam là 96.208.984 người; trong đó, dân số nam là 47.881.061 người, chiếm 49,8% và dân số nữ là 48.327.923 người, chiếm 50,2%.
 • Hướng tới hội thảo già hóa dân số và sức khỏe người cao tuổi

  Việt Nam đang ở giai đoạn già hóa dân số với tỷ trọng và số lượng người cao tuổi ngày càng tăng. Điều này đã đặt ra những thách thức lớn cho Việt nam trong việc thích ứng với già hóa dân số trong đó có bao gồm việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
 • Chung tay chống lại bạo lực tình dục

  Nhân ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (từ 25/11 đến ngày 10/12 – Ngày quốc tế về nhân quyền), nhiều hoạt động và sự kiện đã, đang và sẽ được tổ chức tại các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước, bao gồm đối thoại chính sách, hội thảo, các cuộc thi nghệ thuật, triển lãm ảnh, đối thoại tại các trường đại học, giao lưu bóng đá và khiêu vũ với giới trẻ nhằm kêu gọi hành động chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam.
 • Lễ Khai trương Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế

  Ngày 13/11, Bộ Y tế khai trương Cổng dịch vụ công. Đây là cổng tích hợp thông tin về dịch vụ công trực tuyến, về quá trình và kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên cơ sở tích hợp và chia sẻ dữ liệu với hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Y tế.