Tin tức

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai hoạt động của Mô hình Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân tại Yên Bái

Hiện nay cùng với sự phát triển, do nhiều yếu tố tác động nên tuổi Vị thành niên dài hơn trước đây, tuổi dậy thì sớm mà tuổi xây dựng gia đình muộn hơn,Vị thành niên/Thanh niên (VTN/TN) có nhu cầu tình dục nhưng chưa kết hôn, tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân ngày càng phổ biến, do vậy cần phải có những hoạt động cụ thể nhằm tuyên truyền Sức khoẻ sinh sản đến với đối tượng VTN để VTN hiểu rõ được những thay đổi trong cơ thể, những thay đổi trong tâm sinh lý để VTN có những hiểu biết chung nhằm nâng cao kĩ năng sống và có được sự tự tin trong việc giải quyết các vấn đề, ứng phó 1 cách tích cực với thử thách của cuộc sống hàng ngày về các vấn đề như tình bạn – tình bạn khác giới; tình yêu và tình dục để các em đưa ra những quyết định đúng đắn trong cuộc sống.
 • Truyền thông mất cân bằng giới tính khi sinh tại huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long

  Trong những năm vừa qua công tác Dân số - KHHGĐ tại huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên công tác dân số hiện nay vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Với mức sinh thấp, việc tăng dân số cơ học không cao, tỷ lệ viêm nhiễm đường sinh sản vẫn còn tương đối cao…. Theo số liệu báo cáo năm 2018 tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn huyện là 110 bé trai/ 100 bé gái, tỷ số giới tinh khi sinh cho phép nằm trong giới hạn từ 103 – 106 bé trai/100 bé gái (chỉ tiêu được giao năm 2019 là dưới 113 bé trai/100 bé gái); nếu tỷ số này không được khống chế mà vẫn tiếp tục tăng với tốc độ như vậy sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng trong tương lai, ảnh hưởng đến cơ cấu giới tính và nhân khẩu học.
 • Nhiều khó khăn trong việc thực hiện các chỉ tiêu dân số 6 tháng đầu năm 2019

  Ngày 12/8, tại tỉnh Ninh Thuận, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo Chuyên đề công tác dân số năm 2019. Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ; bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng cục trưởng; ông Lê Minh Định - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận; ông Vũ Mạnh Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cùng đại diện các Vụ, đơn vị của Tổng cục Dân số; lãnh đạo Chi cục Dân số 32 tỉnh/thành trên cả nước.
 • JICA và WB hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho người cao tuổi

  JICA và Ngân hàng Thế giới cùng triển khai chương trình chia sẻ kiến ​​thức nhằm hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách Việt Nam phát triển mô hình chăm sóc người cao tuổi.
 • Công tác Dân số 6 tháng đầu năm 2019: Cần chủ động, sáng tạo để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra

  Nửa đầu năm 2019, rất nhiều chỉ tiêu cụ thể trong công tác DS - KHHGĐ nước ta chỉ mới đạt 25-30% kế hoạch năm, điều này đòi hỏi nỗ lực vượt bậc của các cấp để hoàn thành nhiệm vụ.
 • Công bố Báo cáo tuổi thơ toàn cầu 2019

  Ngày 30/07/2019 tại Hà Nội, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp với Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) tổ chức Buổi họp công bố Báo cáo tuổi thơ toàn cầu 2019 “Thay đổi cuộc sống khi chúng ta đáng sống”. Theo báo cáo này, trẻ em Việt Nam hiện nay có tuổi thơ tốt đẹp hơn rất nhiều so với thế hệ trẻ em của 20 năm trước đây.
 • Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức hội thảo chuyên đề về công tác dân số năm 2019

  Sáng ngày 5 tháng 8 tại thành phố Vinh - Nghệ An, Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức hội thảo chuyên đề về công tác dân số năm 2019.
 • Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi theo kinh nghiệm Nhật Bản

  Hội nghị được chủ trì bởi đồng chí Nguyễn Xuân Trường – Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số, TCDS-KHHGĐ. Tham dự hội nghị có ông Naotaka Hirai, Chủ tịch tập đoàn phúc lợi xã hội Yasuragi Nhật Bản, cùng các đại biểu đến từ Chi cục DS-KHHGĐ TP Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, UBND phường Xuân Phương, Bệnh viện Lão khoa TW, các chuyên gia Nhật Bản và đông đảo người cao tuổi của phường Xuân Phương.
 • Dự kiến tháng 12/2019 công bố kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị công bố kết quả chính thức Tổng điều tra dân số và nhà ở trong quý IV năm 2019, dự kiến vào ngày 20/12/2019.
 • Dân số thế giới lên gần 8 tỷ người

  Phải mất hàng nghìn năm dân số thế giới mới đạt mốc 5 tỷ người, và điều đó xảy ra vào năm 1987. Nhưng chỉ 32 năm sau, con số này đã gần đạt mốc 8 tỷ người.