Tin tức

Công bố Báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ Việt Nam năm 2019

Báo cáo điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019: “Hành trình để thay đổi” vừa được công bố sáng 14/7 tại Hà Nội. Cho đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới thực hiện thành công điều tra lần thứ hai về bạo lực đối với phụ nữ, với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Chính phủ Ốt-xtrây-li-a thông qua Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA). Điều tra lần thứ hai này đã mang lại một bức tranh toàn diện và cung cấp các số liệu cập nhật về vấn đề này. Chính phủ Việt Nam và các đối tác cam kết sẽ tiếp tục giải quyết một cách hiệu quả và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, dựa trên những tiến bộ đạt được trong những năm gần đây.
 • “Chìa khóa” giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh

  Những cảnh báo về hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh và sự quyết liệt thực hiện các chính sách nhằm xóa bỏ sự can thiệp có chủ đích trong lựa chọn giới tính khi mang thai ở Việt Nam trong thời gian qua chưa đem lại hiệu quả; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn chưa được khắc phục.
 • Duy trì mức sinh thay thế và điều chỉnh mức sinh phù hợp - Cơ hội và những thách thức

  Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030 của Chính phủ nhằm duy trì vững chắc mức sinh thay thế là cần thiết, nhưng cũng là một nhiệm vụ khó khăn và nhiều thách thức. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm của Chính phủ, nỗ lực của các cơ quan chức năng và toàn thể xã hội cùng với kinh nghiệm triển khai các chương trình về dân số mấy thập kỷ qua, Việt Nam có nhiều cơ hội trở thành quốc gia đầu tiên thành công trong việc duy trì vững chắc mức sinh thay thế, tạo điều kiện thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đất nước.
 • Thanh Hóa: Hệ thống dân số ở cơ sở tê liệt sau vụ 559 cán bộ mất việc

  Như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, vụ việc 559 cán bộ dân số bán chuyên trách cùng với hàng nghìn cộng tác viên bỗng dưng bị “mất việc” khiến việc thực hiện các nhiệm vụ về DS-KHHGĐ tại Thanh Hóa gặp rất nhiều khó khăn; thậm chí không thể triển khai được kế hoạch trong Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số tại cơ sở.
 • Việt Nam sẽ thiếu hụt trên 40.000 bé gái mỗi năm

  Mỗi năm trên thế giới có hàng triệu trẻ em gái là nạn nhân của các thực hành có hại ảnh hưởng tới cả thể chất và tinh thần của các em. Có ít nhất 19 thực hành có hại được coi là vi phạm quyền con người, từ là ngực đến kiểm tra trinh tiết. Trong đó báo cáo tập trung vào ba thực hành phổ biến nhất là cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ, tảo hôn và định kiến khắc nghiệt với con gái vì ưa thích con trai.
 • Thanh niên Việt Nam lên tiếng vì bình đẳng giới

  Tối 21 tháng 07 năm 2020 tại Hà Nội, chung kết Cuộc thi Diễn thuyết và Tranh biện “Thế hệ Bình đẳng - Tương lai Tôi muốn” đã diễn ra hết sức gay cấn tại Học viện Ngân Hàng. Cuộc thi do Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp cùng Viện đào tạo quốc tế Học viện Ngân hàng (ISB) phát động từ tháng 5 năm 2020. Với sự tham gia đông đảo của hơn 500 thí sinh trên toàn quốc, đây là cơ hội để những người trẻ nêu lên tiếng nói mạnh mẽ đấu tranh cho bình đẳng giới.
 • Hội thảo chuyên đề công tác dân số năm 2020 các tỉnh phía Nam

  Sáng nay (20/7), tại TP Tuy Hòa (Phú Yên), Tổng cục DS-KHHGĐ đã tổ chức Hội thảo chuyên đề về công tác dân số năm 2020, cụm các tỉnh phía Nam.
 • Công bố Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới 2020

  Báo cáo Tình trạng Dân số Thế giới năm 2020 với tiêu đề “Trái với ý muốn của tôi: Xóa bỏ những thực hành làm tổn hại tới phụ nữ và trẻ em gái và gây bất bình đẳng” đã được công bố trên toàn thế giới vào ngày 30/6 và vừa được Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) công bố tại Hà Nội ngày 17/7/2020. Báo cáo cho thấy cần thiết phải hành động ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và những thực hành làm tổn hại tới phụ nữ và trẻ em gái.
 • Chi cục DS-KHHGĐ Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít-tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới năm 2020

  Sáng 08/7, Chi cục DS-KHHGĐ Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND Huyện Quốc Oai đã long trọng tổ chức buổi lễ mít-tinh, diễu hành kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7
 • Hội thảo khởi động chương trình nâng cao sức khỏe người di cư Việt Nam

  Ngày 07/07/2020 taị Hà Nội, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức Hội thảo khởi động chương trình nâng cao sức khỏe người di cư Việt Nam.