Tin tức

Công tác dân số 6 tháng đầu năm 2020: Khẩn trương hoàn thiện Đề án về mô hình bộ máy làm công tác dân số

Khó khăn trong tổ chức bộ máy, nhiều chỉ tiêu không đạt kế hoạch Tại Hội thảo chuyên đề về công tác dân số năm 2020 do Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) tổ chức ngày 2/7, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cho biết: Bước sang giai đoạn mới, công tác dân số cũng đứng trước nhiều thách thức và vấn đề mới nảy sinh.
 • Hà Nội triển khai nhiều mô hình chăm sóc Người cao tuổi

  Hà Nội đồng loạt triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề gái Từ tháng 3-2020 đến nay, 23/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã bắt đầu triển khai thêm mô hình chăm sóc người cao tuổi sinh con một bề gái.
 • 7 triệu phụ nữ sẽ 'nhỡ có thai' vì Covid-19

  47 triệu phụ nữ sẽ không được tránh thai, dẫn đến 7 triệu ca mang thai ngoài ý muốn, nếu Covid-19 tiếp tục khiến các nước phải giãn cách xã hội.
 • Chung tay bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bạo lực trong bối cảnh Covid-19

  Một dự án mới nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam - một hoạt động ứng phó ưu tiên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 - đã được Chính phủ Australia, UNFPA, UNICEF và UN Women chính thức khởi động ngày 17/6. Các cơ quan đồng thực hiện dự án bao gồm: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và các cơ quan khác có liên quan.
 • Những vấn đề cần nghiên cứu khi chuyển chính sách sang Dân số và Phát triển

  GiadinhNet - Nghị quyết 21-NQ/TW về “Công tác dân số trong tình hình mới” (Nghị quyết 21) của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII xác định “Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển”. Đây là bước chuyển có tính cách mạng, đánh dấu giai đoạn mới của chính sách dân số ở Việt Nam.
 • Tổng cục Dân số - KHHGĐ họp với Ban chỉ đạo Công tác dân số tỉnh Thái Nguyên

  Sáng 17/6/2020, đoàn Công tác của Tổng cục Dân số-KHHGĐ do Phó Tổng cục trưởng Phạm Vũ Hoàng làm trưởng đoàn đã có chương trình làm việc với Ban Chỉ đạo công tác Dân số tỉnh Thái Nguyên nhằm đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu về công tác dân số trên địa bàn tỉnh.
 • Phát động phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và phòng chống xâm hại trẻ em

  Hội LHPN tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội LHPN, Ủy Ban nhân dân huyện Quế Phong (Nghệ An) tổ chức lễ phát động “Phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết và phòng, chống xâm hại trẻ em” tại trường THPT Quế Phong.
 • Hà Tĩnh: Gia tăng tỷ lệ cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số

  Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh có 168 cặp vợ chồng là cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên, tăng 17 cặp so với cùng kỳ năm trước.
 • Để bộ máy quản lý dân số thực sự “tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả”

  (TG) - Từ năm 1961 đến nay, bộ máy quản lý công tác dân số ở nước ta đã 9 lần thay đổi nhằm tìm ra mô hình thích hợp nhất. Nghị quyết số 21-NQ/TW, Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, ngày 25-10-2017 về “Công tác dân số trong tình hình mới” (Nghị quyết 21) yêu cầu “Tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với trọng tâm công tác dân số trong từng thời kỳ”. Để thực hiện được yêu cầu này, cần đánh giá các mô hình trong lịch sử, rút ra bài học kinh nghiệm và hiểu rõ trọng tâm, mục tiêu, nhiệm vụ của công tác dân số hiện nay.
 • Hội thảo tham vấn đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030

  Ngày 31 tháng 12 năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 137/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, trong đó giao Bộ Y tế (Tổng cục DS-KHHGĐ) chủ trì, phối hợp với các Bộ, ban ngành và địa phương xây dựng Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.