Số 5 - 2018

THÍCH ỨNG VỚI GIÀ HÓA DÂN SỐ NHANH Ở VIỆT NAM: CON ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC

Hưởng ứng ngày Quốc tế Người cao tuổi năm nay với chủ đề: “Tôn vinh gương sáng Người cao tuổi (NCT) trong đấu tranh bảo vệ quyền con người”, ngày 1/10 tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam (UBQG về NCT) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế HelpAge tổ chức tọa đàm “Thích ứng với già hóa dân số nhanh ở Việt Nam: Con đường phía trước” nhằm kêu gọi xã hội có một cách nhìn nhận tích cực hơn về NCT ở Việt Nam, biến thách thức của già hóa dân số thành cơ hội.
 • HỘI THẢO TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC THỰC THI PHÁP LUẬT VỀ THANH TRA, KIỂM TRA, XỬ LÝ VI PHẠM PHÁP LUẬT VỀ NGHIÊM CẤM LỰA CHỌN GIỚI TÍNH THAI NHI

  Hiện nay, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) đang trở thành một trong những vấn đề nóng và nan giải đối với công tác dân số. Theo dự báo, với tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh như hiện nay, đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng mức sống của người dân mà còn kéo theo nhiều hệ lụy xã hội khác như tình trạng thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi trưởng thành, dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình, gia tăng tình trạng bất bình đẳng giới, có thể gây ra những bất ổn về trật tự an toàn xã hội.
 • TÌNH HÌNH XÃ HỘI 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2018

  Dân số, lao động và việc làm Dân số trung bình năm 2018 của cả nước ước tính 94,66 triệu người, bao gồm dân số thành thị 33,63 triệu người, chiếm 35,5%; dân số nông thôn 61,03 triệu người, chiếm 64,5%; dân số nam 46,75 triệu người, chiếm 49,4%; dân số nữ 47,91 triệu người, chiếm 50,6%.
 • QUAN HỆ ỨNG XỬ VỢ CHỒNG TRONG GIA ĐÌNH VIỆT NAM TRUYỀN THỐNG

  Quan hệ ứng xử vợ chồng trong đời sống tâm lý tình cảm Các khía cạnh chủ yếu trong đời sống tâm lý tình cảm vợ chồng gồm có: giao tiếp vợ chồng, tình cảm và sự chung thủy vợ chồng.
 • CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN: THỰC TRẠNG, ĐÁNH GIÁ VÀ HƯỚNG HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT

  Khái niệm về chung sống với nhau như vợ chồng không đăng ký kết hôn
 • KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH CHĂM SÓC SAU SINH Ở BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 1 TUỔI

  Thời kỳ sau sinh là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của sản phụ và trẻ sơ sinh. Trong giai đoạn này có rất nhiều nguy cơ về sức khỏe mà bà mẹ có thể gặp phải như: băng huyết, nhiễm trùng, sản giật sau sinh, các vấn đề về bàng quang, đau lưng, đau tiểu khung, trĩ, táo bón, đau tầng sinh môn (TSM), lo lắng, mệt mỏi, trầm cảm, các vấn đề về vú… bà mẹ cũng rất cần đến sự tư vấn, giúp đỡ của những người có kinh nghiệm về việc phòng chống thiếu máu, bổ sung vitamin A, nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM), tiêm chủng và theo dõi tăng cân của trẻ, kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sau sinh… Với trẻ sơ sinh, sức khỏe và tính mạng của trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau: những bất thường bẩm sinh, sang chấn khi sinh, nhiễm khuẩn, rối loạn điều hòa nhiệt, vàng da nặng, viêm mắt, viêm gan… Nếu bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc tốt sẽ tạo được tiền đề tốt cho sức khỏe mẹ cũng như sức khỏe và sự phát triển của trẻ, góp phần giảm thiểu tỷ lệ bệnh tật và tử vong.
 • SỬ DỤNG NƯỚC SẠCH CỦA NGƯỜI DÂN TẠI BẮC GIANG

  Bài viết mô tả thực trạng sử dụng nước sạch và của người dân qua Đề tài “Tiếp cận thông tin về các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân hiện nay” qua thu thập thông tin từ 800 người dân tại thị trấn Neo và xã Tân Liễu, Huyện Yên Dũng, Tỉnh Bắc Giang năm 2017.
 • TIẾP CẬN DỊCH VỤ XÃ HỘI CƠ BẢN CHO NHÓM DÂN TỘC THIỂU SỐ: THỰC TRẠNG VÀ HÀM Ý CHÍNH SÁCH

  Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc với ngôn ngữ, lối sống, sinh kế và văn hóa của từng nhóm dân tộc. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm gần15% tổng dân số. So với tộc người Kinh thì mức độ thiếu hụt các cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội như cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế là rất lớn. Trong tổng số tỷ lệ hộ nghèo của cả nước thì tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trong đồng bào DTTS chiếm gần 85%. Với thực tế đó đã khiến cho việc đảm bảo an ninh con người trong cộng đồng dân tộc thiểu số càng trở nên phức tạp hơn. Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 1/6/2012 của Ban chấp hành Trung ương về một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020 đề ra mục tiêu “đến năm 2020 cơ bản bảo đảm ASXH toàn dân”, trong đó ưu tiên người nghèo là đồng bào DTTS, thu hẹp chênh lệch về mức sống và ASXH so với bình quân cả nước.
 • TÌNH TRẠNG HÚT THUỐC LÁ VÀ NỖ LỰC GIẢM HÚT THUỐC LÁ TRÊN THẾ GIỚI

  Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm 2018 có chủ đề: Thuốc lá và Bệnh tim mạch. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn nhấn mạnh thông điệp về hậu quả của việc hút thuốc lá với các bệnh về tim mạch, một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay trên thế giới. Đồng thời kêu gọi các sáng kiến, các biện pháp và hành động khả thi của chính phủ và cộng đồng xã hội chung tay xây dựng một môi trường không khói thuốc vì sức khỏe của cộng đồng và sự phát triển thịnh vượng của mỗi quốc gia.