Số 8 - 2018

HỘI THẢO CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT DÂN SỐ VÀ GÓP Ý HOÀN THIỆN DỰ ÁN LUẬT DÂN SỐ

Nhằm cung cấp thông tin, trao đổi, thảo luận về chính sách, pháp luật dân số và lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, làm cơ sở để hoàn thiện Dự án Luật, Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức Hội thảo thảo chính sách, pháp luật dân số và góp ý hoàn thiện dự án Luật Dân số tại 3 địa phương: TP. Hồ Chí Minh (7/11/2018), Đà Nẵng (13/11/2018) và Hà Nội (19-20/11/2018).
 • 150 TRIỆU TRẺ EM GÁI SẼ RƠI VÀO NGUY CƠ KẾT HÔN SỚM NĂM 2030: ĐÃ ĐẾN LÚC HÀNH ĐỘNG

  Trên toàn cầu, mỗi năm có 12 triệu trẻ em gái kết hôn trước tuổi 18. Nếu những hành động bền vững không được thực thi ngay, hơn 150 triệu trẻ em gái sẽ trở thành cô dâu vào năm 2030.
 • PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG PHỤ NỮ SINH CON THỨ BA TRỞ LÊN TRONG 10 NĂM QUA

  Trong việc thực hiện chương trình dân số và kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), để đánh giá mục tiêu giảm sinh, các chỉ tiêu tổng tỷ suất sinh, tỷ suất sinh thô, tỷ lệ phát triển dân số, tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sinh con thứ ba trở lên (3+) thường được phân tích, đánh giá. Tổng tỷ suất sinh (số con trung bình/phụ nữ) là một chỉ tiêu vĩ mô, dài hạn đánh giá cho cả một giai đoạn, như mục tiêu của chính sách DS-KHHGĐ trong NQ TW 4 khóa 7 là phấn đấu đạt mức sinh thay thế từ 2,0-2,2 con bình quân mỗi cặp vợ chồng vào năm 2015. Tỷ suất sinh thô phản ảnh mức sinh biến đổi hàng năm, đây là chi tiêu vi mô mang tích chất tác nghiệp hàng năm (ở Việt Nam trong một thời gian là chỉ tiêu giảm sinh được Quốc hội giao hàng năm). Thí dụ, trong giai đoạn đầu những năm 1990, thực hiện nghị quyết TW 4 khóa 7 về chính sách DS-KHHGĐ, chỉ tiêu giảm sinh là giảm 0,5‰ mỗi năm và sau này là 0,3-0,2‰/năm.
 • TÌNH TRẠNG LY HÔN Ở TỈNH VĨNH LONG HIỆN NAY

  Vài nét về ly hôn tại một số địa phương Ly hôn là một vấn đề xã hội đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hoá. Những hậu quả từ sau đổ vỡ hôn nhân không những tạo ra nhiều hệ luỵ cho các thành viên, gia đình mà còn cả xã hội. Vấn đề này diễn ra dưới nhiều góc độ với các điều kiện kinh tế-xã hội phát triển khác nhau.
 • NHỮNG GIẢI PHÁP LÂU BỀN ĐỂ THỰC HIỆN CÁC QUYỀN CON NGƯỜI CỦA NGƯỜI TỊ NẠN TRÊN THẾ GIỚI

  Tình hình và vấn đề người tị nạn trên thế giới Di cư gồm di cư nội địa (hay di cư trong nước) và di cư quốc tế (hay di cư nước ngoài) được xác định là một trong những vấn đề toàn cầu của thế kỷ 21 và di cư tiếp tục đóng một vai trò quan trọng ngày càng tăng trong các vấn đề quốc tế và quốc gia. Ngày nay càng có nhiều người di cư hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử loài người. Có nhiều lý do, nguyên nhân cho việc di cư như để định cư, tìm kiếm việc làm, học tập, đoàn tụ gia đình, bảo đảm một tương lai tốt đẹp hơn cho con cái… Ngoài ra, nhiều người khác còn rời quê hương đất nước để chạy trốn khỏi tội phạm, bạo lực, xung đột, khủng bố, mất an ninh, phân biệt đối xử, các thảm họa thiên nhiên và suy thoái môi trường, đói nghèo... Trong các thập kỷ tới, những yếu tố dân số học, toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng áp lực di cư ở cả trong và ngoài biên giới quốc gia.
 • CÁC NƯỚC CHÂU Á VÀ THÁI BÌNH DƯƠNG CẦN ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ BÌNH ĐẲNG GIỚI ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

  Đó là nội dung chính của Báo cáo “Bình đẳng giới và các Mục tiêu Phát triển bền vững ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương: Số liệu ban đầu và lộ trình cho sự thay đổi vào năm 2030” do Ngân hàng Phát triển châu Á & Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ mới công bố.
 • ĐIỀU TRA QUỐC GIA NGƯỜI KHUYẾT TẬT 2016: CÁC PHÁT HIỆN CHÍNH

  Điều tra Quốc gia người khuyết tật năm 2016 (VDS2016) do Tổng cục Thống kê tiến hành nhằm đánh giá tình trạng khuyết tật của dân số và điều kiện kinh tế-xã hội và cung cấp bằng chứng phục vụ lập kế hoạch, chính sách cải thiện cuộc sống của người khuyết tật (NKT) tại Việt Nam.
 • TÌNH HÌNH KINH TẾ- XÃ HỘI NĂM 2018

  Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước GDP cả năm 2018 tăng 7,08%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 trở về đây, khẳng định tính kịp thời và hiệu quả của các giải pháp được Chính phủ ban hành, chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành, các địa phương cùng nỗ lực thực hiện. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,76%, đóng góp 8,7% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,85%, đóng góp 48,6%; khu vực dịch vụ tăng 7,03%, đóng góp 42,7%.